Hồng Lỗi: Dân Trung Quốc biểu tình, hậu quả Nhật Bản ráng chịu

18/09/2012 10:21 Bảo Thành (Tổng hợp)
(GDVN) - Trung Quốc đã tuyên bố những thiệt hại mà các công ty Nhật Bản tại Trung Quốc phải gánh chịu do bị người biểu tình cướp bóc, đốt phá hồi cuối tuần qua đều là do lỗi của phía Nhật Bản
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ Japan Times của Nhật Bản ngày 18/9 đưa tin, Trung Quốc đã tuyên bố những thiệt hại mà các công ty Nhật Bản tại Trung Quốc phải gánh chịu do bị người biểu tình cướp bóc, đốt phá hồi cuối tuần qua đều là do lỗi của phía Nhật Bản.

Cảnh đốt phá của người biểu tình Trung Quốc

Trong buổi họp báo thường kỳ ngày hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng hành động “mua đảo phi pháp” của  Nhật Bản đối với nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư “đang gây ra tác động xấu ngày càng lớn, và phía Nhật Bản phải chịu mọi trách nhiệm liên quan”.

Hồng Lỗi cho rằng căng thẳng có leo thang hay không là tùy thuộc vào hành động của phía Nhật Bản: “Trung Quốc đã khẳng định lập trường của mình với phía Nhật Bản bằng nhiều hình thức khác nhau, và người dân Trung Quốc cũng đã thể hiện sự căm phẫn của họ thông qua các cuộc biểu tình để phản đối động thái quốc hữu hóa nhóm đảo này của Nhật Bản".

Hồng Lỗi: "Nhật Bản phải chịu mọi trách nhiệm liên quan"

Lời phát biểu của Hồng Lỗi cho thấy chính phủ Trung Quốc đã ngầm ủng hộ làn sóng biểu tình chống Nhật của người dân Trung Quốc bắt đầu từ hôm thứ Ba tuần trước và lan ra khắp Trung Quốc.

Trong cuộc biểu tình hôm thứ Bảy và Chủ nhật, một số người biểu tình đã có hành vi phá hoại, cướp bóc và đốt phá nhắm vào các nhà xưởng, cửa hiệu và nhà hàng kinh doanh đồ Nhật Bản.

Người biểu tình Trung Quốc đập phá cửa hàng bán đồ Nhật Bản

Về phía Nhật Bản, đài NHK đưa tin lãnh đạo nước này quan ngại rằng phong trào biểu tình chống Nhật tại Trung Quốc sẽ leo thang trong dịp kỉ niệm 81 năm Nhật Bản xâm lược Mãn Châu vào ngày hôm nay. Thủ tướng Yoshihiko Noda nói rằng việc giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh là vô cùng quan trọng. Ông sẽ hối thúc Trung Quốc có các biện pháp kiềm chế hiệu quả hơn và Nhật Bản cũng sẽ làm như vậy.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản tuyên bố sẽ hủy bỏ chuyến thăm tới Trung Quốc dự định sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Trước đó, Hiệp hội Kinh tế Trung - Nhật có kế hoạch đưa một đoàn lãnh đạo doanh nghiệp gồm 170 người, trong đó có giám đốc điều hành các hãng như Toyota, Nippon tới Trung Quốc tham dự một sự kiện kinh doanh thường niên tại tỉnh Sơn Tây. Tuy nhiên chính quyền tỉnh Sơn Tây đã yêu cầu họ hủy chuyến đi vì lo ngại không đảm bảo được an toàn. 
Bảo Thành (Tổng hợp)