Hồng Lỗi hoan nghênh Mỹ, chỉ trích Nhật Bản

03/12/2013 06:42 Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng hoan nghênh lập trường của Mỹ và ca ngợi động thái mới từ Washington là mang tính hợp tác, vì lợi ích của việc đảm bảo trật tự, an ninh hàng không ở Hoa Đông.

Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Đài NHK ngày 2/12 đưa tin, Trung Quốc đã có những phản ứng khác nhau đối với Mỹ và Nhật Bản xung quanh vấn đề Bắc Kinh đơn phương áp đặt khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông và yêu cầu các hãng hàng không quốc tế phải nộp kế hoạch bay cho Trung Quốc trước khi qua đây.

Bộ Ngoại giao Mỹ thứ Sáu tuần trước đã khuyến khích các hãng hàng không dân dụng Mỹ cân nhắc yêu cầu của Bắc Kinh thông báo trước kế hoạch bay để "đảm bảo an ninh".

Nhưng Nhật Bản tiếp tục chỉ đạo các hãng hàng không dân dụng không phải "xin phép, báo cáo" Trung Quốc khi máy bay của họ đi qua không phận quốc tế ở Hoa Đông.

Trong cuộc họp báo hôm qua 2/12, Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng hoan nghênh lập trường của Mỹ và ca ngợi động thái mới từ Washington  là mang tính hợp tác, vì lợi ích của việc đảm bảo trật tự, an ninh hàng không ở Hoa Đông.

Đồng thời Hồng Lỗi chỉ trích Nhật Bản rằng nước này đang "chính trị hóa vấn đề", đây là sự bất hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Hồng Lỗi cho rằng Nhật Bản nên dừng cách tiếp cận này.Hồng Thủy (Nguồn: NHK)