Hồng Lỗi: Mỹ buộc tội Trung Quốc áp ADIZ Biển Đông là vô trách nhiệm?!

08/02/2014 07:56 Hồng Thủy
(GDVN) - Tuy nhiên, Hồng Lỗi vẫn lấp lửng, né tránh vấn đề Mỹ đang đặt ra là Trung Quốc có ý đồ áp đặt ADIZ ở Biển Đông hay không
Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Tân Hoa Xã ngày 7/2 đưa tin, Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua đã lên tiếng chỉ trích một số quan chức Mỹ "cực kỳ vô trách nhiệm" khi buộc tội Trung Quốc có kế hoạch áp đặt (cái gọi là) khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông.

"Một số nhà ngoại giao Mỹ đã cáo buộc vô căn cứ chống lại Trung Quốc mà không cần xác minh lại", Hồng Lỗi nói trong cuộc họp báo hàng ngày.

Tuần trước, nhật báo Asahi Shimbun của Nhật Bản nói rằng Trung Quốc đã chuẩn bị phương án đơn phương áp đặt ADIZ ở Biển Đông. 

Danny Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách các vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương đã lặp đi lặp lại cảnh báo Trung Quốc không áp đặt một ADIZ ở Biển Đông.

Hồng Lỗi cho rằng những "cáo buộc" này nhằm chuyển hướng sự chú ý của dư luận quốc tế và "che đậy âm mưu thay đổi hiến pháp hòa bình của Nhật Bản, giúp Tokyo mở rộng sức mạnh quân sự của mình."

Tuy nhiên, Hồng Lỗi vẫn lấp lửng, né tránh vấn đề Mỹ đang đặt ra là Trung Quốc có ý đồ áp đặt ADIZ ở Biển Đông hay không khi khẳng định, Trung Quốc là quốc gia có chủ quyền, có quyền áp dụng mọi biện pháp để bảo vệ an ninh quốc gia, trong đó bao gồm việc thiết lập ADIZ.

Nói như vậy thì chính Trung Quốc mới đang tìm cách lèo lái dư luận quốc tế để che dấu ý đồ đơn phương áp đặt một ADIZ mới ở Biển Đông, và nếu điều này xảy ra thì chính Trung Quốc mới là nước hành xử "cực kỳ vô trách nhiệm".

Hồng Thủy