Hồng Lỗi phát cáu với phóng viên truy hỏi về tung tích Tập Cận Bình

13/09/2012 10:26 Bảo Thành (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - Ở Trung Quốc hiện nay, đau lưng không còn là một chứng bệnh thông thường nữa. Nó đã trở thành “bí mật quốc gia” kể từ khi Phó chủ tịch Tập Cận Bình đột ngột biến mất khỏi mặt báo hơn chục ngày qua
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ Calcutta Telegraph xuất bản ngày 13/9 bình luận, ở Trung Quốc hiện nay, đau lưng không còn là một chứng bệnh thông thường nữa. Nó đã trở thành “bí mật quốc gia” kể từ khi Phó chủ tịch Tập Cận Bình đột ngột biến mất khỏi mặt báo hơn chục ngày qua được cho là mắc phải chứng bệnh này.

Tình trạng sức khỏe của ông Tập Cận Bình không phải là chuyện thường bởi ông sẽ là người kế nhiệm Hồ Cẩm Đào trở thành Tổng Bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc sau đại hội 18 tới đây.

Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở đâu?

Reuters hôm 11/9 đưa tin, khi được các phóng viên hỏi về tình hình sức khỏe của ông Tập Cận Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi vẫn nhắc đi nhắc lại rằng ông không có thông tin nào cả.

Không tìm được thông tin ông Tập Cận Bình đang ở đâu, một phóng viên đặt câu hỏi, phải chăng ông Tập Cận Bình đang gặp chuyện xấu, Hồng Lỗi phát cáu: “Tôi hy vọng anh có thể đưa ra câu hỏi nghiêm túc”.

Tờ Telegraph của Anh cũng đã trích dẫn nguyên văn câu trả lời này của Hồng Lỗi và phàn nàn rằng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc “liên tục  từ chối cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe của Tập Cận Bình và nơi ông đang ở hiện nay”, trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc thường là đại diện duy nhất cho chính phủ trả lời câu hỏi của các phóng viên nước ngoài.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi phát cáu

Chính sự mù mờ về thông tin này của chính phủ Trung Quốc đã tạo điều kiện cho các tin đồn nở rộ về tình hình sức khỏe và lý do vắng mặt của ông Tập Cận Bình. Một số người cho rằng ông bị đau lưng khi đi bơi, khi tập thể thao, số khác lại đồn đoán ông bị thương trong một vụ tai nạn xe hơi. Gần đây tờ China Daily dẫn nguồn thông tin riêng “đáng tin cậy” ở Bắc Kinh nói rằng ông Tập Cận Bình đã bị đau tim nhẹ và không có gì nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Minxin Pei thuộc Đại học Claremont McKenna ở California thì “có điều gì đó rất nghiêm trọng đã xảy ra, bởi nếu không thì họ đã đưa ông ta lên ti-vi rồi”. Vị Giáo sư này phát biểu: “Tôi loại trừ giả thuyết cho rằng ông ấy đang vướng rắc rối lớn về chính trị…. Ông ấy tham gia họp ở Bắc Đới Hà, và sau đó có một bài phát biểu vào ngày 01/9 – nếu ông ấy đang gặp rắc rối về chính trị thì đã không có bài phát biểu đó rồi.”

Đối với các doanh nhân tham dự hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới tại thành phố cảng Thiên Tân, Trung Quốc thì chuyện ông Tập Cận Bình bỗng dưng biến mất khỏi mặt báo trong thời điểm "nước sôi lửa bỏng" này, Victor Chu, Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư First Eastern nói rằng đến giờ ông vẫn không cảm thấy lo lắng.

Doanh nhân này nhận xét: “Nếu vài tuần nữa mà vẫn không có thông tin minh bạch thì tôi cho là mới đáng lo ngại. Nhưng theo tôi hiện nay đó không phải là nghiêm trọng. Hy vọng rằng sau sự việc này, các quan chức chính phủ Trung Quốc sẽ hiểu rằng Trung Quốc đang đóng vai trò quan trọng trên thế giới và rõ ràng là những gì diễn ra ở Trung Quốc đang khiến thế giới quan tâm nhiều hơn.”

Giáo sư Joseph Cheng Đại học Hồng Kông

Giáo sư khoa học chính trị Joseph Cheng thuộc Đại học Hồng Kông cho rằng trong đội ngũ quan chức chính phủ Trung Quốc đang có một bộ phận “bảo thủ hơn" vẫn cho rằng tình hình sức khỏe của các vị lãnh đạo cấp cao là bí mật nhà nước.

Họ nghĩ rằng những thông tin kiểu này có thể ảnh hưởng tới quá trình chuyển giao lãnh đạo hoặc đại hội đảng. Họ không nhận ra được trách nhiệm phải giải thích với nhân dân trong nước và cộng đồng quốc tế. Tất nhiên họ lo ngại rằng khi nói về những vấn đề này sẽ khiến các vị lãnh đạo nổi giận vì không muốn sức khỏe của mình bị đem ra bàn tán”.

Tuy nhiên, mọi thứ đang thay đổi, và Trung Quốc cũng vậy. Làn sóng bình luận về các vị lãnh đạo trên các phương tiện thông tin đại chúng đã chứng tỏ sự thay đổi đó. Người dân Trung Quốc đang ngày càng có nhiều tiếng nói hơn về các vị lãnh đạo và các việc làm sai trái của họ. Điều này đã được chứng minh trong vụ việc Bạc Hy Lai.

Hệ thống kiểm duyệt của Bắc Kinh cũng đã ngăn chặn mọi tìm kiếm liên quan đến vợ chồng nhà Bạc Hy Lai giống như bây giờ họ đang phong tỏa các thông tin về ông Tập Cận Bình, nhất là từ khóa "đau lưng".

Nhưng sự bưng bít của chính phủ và sự quan tâm ngày càng lớn của người dân về tình trạng của ông Tập Cận Bình là một dấu hiệu cho thấy khoảng cách ngày càng lớn giữa người dân và giới lãnh đạo Trung Quốc.

Kiểu thông tin không minh bạch này là nguyên nhân chính khiến cho Trung Quốc tuy là nước rất thành công về mặt kinh tế nhưng lại ít nhận được sự tin tưởng của thế giới. Có thể nói rằng sự không minh bạch này là kẻ thù lớn nhất của chế độ hiện nay tại Trung Quốc.
Bảo Thành (Nguồn: Reuters)