HQ triệu tập Đại sứ TQ phản đối vụ ngư dân sát hại cảnh sát

12/12/2011 17:35 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc để phản đối việc ngư dân dùng bạo lực gây tử vong và thương tích đối với 2 cảnh sát biển.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sáng ngày 12/12/2011 đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc để phản đối việc ngư dân Trung Quốc sử dụng bạo lực chống trả lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc khi bị bắt giữ và gây ra cái chết của một sĩ quan cảnh sát biển và khiến một người khác bị thương.
Một trong số các ngư dân Trung Quốc bị bắt giữ sau vụ tấn công

Đại sứ Trung Quốc Zhang Xinsen đã có cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Suk-hwan tại Seoul. Chi tiết của cuộc gặp gỡ chưa được tiết lộ.

Theo Yonhap, vào khoảng 7 giờ sáng theo giờ địa phương ngày 12/12, một tàu đánh cá của Trung Quốc đã bị lực lượng cảnh sát biển bắt giữ khi đang tiến hành hoạt động đánh bắt trái phép tại vùng biển Hoàng Hải thuộc chủ quyền của Hàn Quốc, cách đảo Socheong khoảng 85 km.
Hạ sĩ Lee Cheong-ho, người đã bị tử nạn trong vụ xung đột
Trong quá trình giành lại quyền kiểm soát tàu các, một ngư dân Trung Quốc đã dùng mảnh thủy tinh vỡ đâm bị thương hạ sĩ Le Cheong-ho (41 tuổi), người đã qua đời tại bệnh viên Incheon sau đó vì vết thương quá nặng, và khiến một sĩ quan cảnh sát họ Lee 33 tuổi bị thương ở dạ dày.

9 thủy thủy đoàn và tàu đánh cá 66 tấn của Trung Quốc cũng đã bị bắt giữ sau đó và thẩm vấn. Thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc được cho là cũng bị thương.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng hứa hẹn sẽ xem xét và xử lý toàn bộ vụ việc và ngăn sự cố xảy ra một lần nữa.

Được biết, một sĩ quan Cảnh sát biển tại thành phố ven biển Mokpo, nằm 410 km về phía tây nam Seoul, cũng đã bị thiệt mạng trong một cuộc sự cố tương tự trong tháng 9 năm 2008.
Nguyễn Hường (theo Yonhap)