Sáng ngày 7/1/2015, sau hơn 1 tuần nghị án, phiên tòa phúc thẩm – Tòa án nhân dân tối cao tại TP.HCM đã chính thức bế mạc, với việc tuyên các bản án thích hợp dành cho những bị cáo có đơn kháng cáo.

Thay mặt hội đồng xét xử, Chủ tọa phiên tòa – ông Quảng Đức Tuyên đã lược lại nội dung của bản án sơ thẩm. Cụ thể, vị Chủ tọa phiên tòa đã xác định, bản án sơ thẩm đã xác định sai tư cách tố tụng của 5 Công ty (Hưng Yên, SBBS, An Lộc, Phương Đông, Toàn Cầu) làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của các đơn vị này.

Qua quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa này, kết hợp với các tài liệu, chứng cứ hồ sơ có liên quan, có thể thấy việc Hưng Yên gửi tiền là hợp pháp, và đã bị Huyền Như chiếm đoạt. Như vậy, có nghĩa rằng Huyền Như đã có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để tham ô tài sản.

Từ đó, hội đồng xét xử phúc thẩm đã tuyên: Hủy một phần bản án của cấp sơ thẩm để điều tra, xét xử lại. 

Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên tòa phúc thẩm (ảnh: T.P)

Trong quá trình thực hiệm vụ của mình tại ngân hàng, Huỳnh Huyền Như đã làm hoàn toàn trái với các quy định của Nhà nước trong nghiệp vụ ngân hàng, vì đã thực hiện giao dịch xong rồi mới chuyển sang các bộ phận để thực hiện. Như vậy, Huyền Như là người có chức vụ, quyền hạn, nhưng lại lợi dụng điều này để chiếm đoạt tiền của Hưng Yên và 4 công ty khác nữa.

Chính vì đã xác định sai tư cách tố tụng, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của Hưng Yên, nhưng vì cấp phúc thẩm không thể sửa bản án sơ thẩm, nên chỉ có thể đồng ý với quan điểm của Viện kiểm sát nhân dân tối cao là hủy một phần bản án, để điều tra lại theo đúng các quy định của pháp luật.

Về phần kháng án của các bị cáo, hội đồng xét xử cấp phúc thẩm nhấn mạnh: Một số bị cáo có phần ăn năn, hối cải, có thêm nhiều tình tiết giảm nhẹ, nên đã chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ một phần bản án cho các bị cáo: Huỳnh Hữu Danh, Đào Thị Tuyết Nhung (15 năm tù), Phạm Anh Tuấn (11 năm tù), Lương Việt Yên (6 năm tù), Hồ Hải Sỹ (5 năm tù), Trần Thanh Thanh (9 năm tù), Tống Nguyên Dũng (5 năm tù), Huỳnh Trung Chí (7 năm tù), Bùi Ngọc Quyên (13 năm tù), Nguyễn Vũ Xuân Tiên (9 năm tù), Nguyễn Thị Phúc Ngân (10 năm tù).

Bị cáo Lê Thị Ngọc Lợi bị tuyên mức án 3 năm tù, nhưng được cho hưởng án treo. Những bị cáo còn lại có kháng cáo, nhưng không có căn cứ để xét giảm nhẹ nên giữ nguyên mức án của bản án sơ thẩm.

Đối với bà Nguyễn Thị Lang – mẹ ruột của ‘siêu lừa’ Huyền Như: Hội đồng xét xử đã nhận thấy không có căn cứ để xác định biệt thự ở Hội An, Quảng Nam là tài sản của bà Lang, nên đã tuyên bác đơn kiến nghị xin giải tỏa kê biên này, để đảm bảo thi hành án.

Các ngân hàng như ACB, Navibank, VIB, hội đồng xét xử đã nêu không có căn cứ để yêu cầu Vietinbank bồi thường cho những ngân hàng này, mà chính Huyền Như phải thực hiện việc bồi thường mới đúng theo căn cứ của pháp luật, nên tuyên bố bác toàn bộ yêu cầu của những ngân hàng nêu trên.

Cuối cùng, hội đồng xét xử cấp phúc thẩm cũng đã nêu lên 5 điểm kiến nghị như: Kiến nghị khởi tố đối với 8 người đã giúp Huyền Như chiếm đoạt tiền của VIB; khởi tố bổ sung tội với bị cáo Trần Thị Tố Quyên; kiến nghị khởi tố vụ án đối với các cán bộ như Trương Minh Hoàng, Nguyễn Minh Hương vì đã để cho Huyền Như làm giả hồ sơ, giấy tờ, có liên quan đến hành vi phạm tội của Như trong việc ký kết các hợp đồng tiền gửi ở ACB; kiến nghị một số cá nhân đã cho Huyền Như vay tiền với lãi suất cao, kiến nghị Ngân hàng Nhà nước hủy bỏ 1 phần quy định ủy thác đầu tư và lãi suất vượt trần, kiến nghị khởi tố bà Hồng Hạnh (Công ty Phương Đông) vì đã ký khống 7 giấy tờ, tạo điều kiện cho Huyền Như thực hiện các hành vi phạm pháp.

Thế Phú