IMF không tin Ukraine và Trung Quốc

06/08/2015 14:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Christine Lagarde không tin vào sự thành công của chương trình hỗ trợ Ukraine và sự "chín muồi" của đồng nhân dân tệ để trở thành một đồng tiền dự trữ.

Tờ Expert của Nga ngày 5/8 đưa tin, Văn phòng Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde không tin vào sự thành công của chương trình hỗ trợ Ukraine và sự "chín muồi" của đồng nhân dân tệ để trở thành một đồng tiền dự trữ.

Nhận định trên của IMF xuất hiện cùng ngày với tuyên bố của Bộ Tài chính Ukraine, trong đó đề cập đến khả năng Kiev sẽ đạt được thỏa thuận về cơ cấu lại nợ với các chủ nợ trong tuần này. Các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục ở London.

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde.

Tuy nhiên, bà Lagarde cảnh báo rằng ngay cả trong trường hợp Kiev đạt được thỏa thuận với các chủ nợ, bà vẫn nghi ngờ rất nhiều về sự thành công của chương trình viện trợ 40 tỉ USD cho quốc gia này.

Những trở ngại chính đối với thành công này theo The Wall Street Journal, chính là cuộc xung đột vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc ở miền đông Ukraine và triển vọng tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu vẫn mờ mịt.

Trong hai năm qua, IMF đã liên tục đưa ra những dự báo xấu đi về sự phát triển kinh tế của Ukraine. Theo báo cáo mới nhất được phát hành trong tháng 7, GDP của Ukraine trong năm nay dự kiến sẽ giảm 9%.

Một thách thức nữa là Kiev vẫn nợ chính thức Nga 3 tỉ USD và Moscow từ chối tái cơ cấu khoản nợ này. Trong khi đó, quy định của IMF không cho phép tổ chức này cho một quốc gia trong tình trạng như vậy vay tiền.

Dự kiến tháng 10 tới, IMF cũng sẽ tiến hành các phiên thảo luận về mong muốn của Trung Quốc đưa đồng tiền của nước này thành một đồng dự trữ quốc tế mới.

Tuy nhiên, IMF cảnh báo rằng câu trả lời có thể trái với mong đợi của Trung Quốc bởi đồng nhân dân tệ vẫn chưa sẵn sàng được thêm vào danh sách các đồng dự trữ quốc tế là đô la Mỹ, đồng euro, đồng bảng Anh, đồng yên của Nhật Bản.

Mặc dù đồng tiền của Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ lớn trong những năm gần đây, nhưng nó vẫn đứng sau một số đối thủ cạnh tranh khác.

Đức, Pháp và Anh đã bày tỏ ủng hộ việc đưa đồng nhân dân tệ trong danh sách các đồng tiền dự trữ quốc tế trong năm nay. Nhưng Mỹ, quốc gia có nhiều phiếu bầu nhất trong IMF, vẫn tỏ ra hoài nghi và có thể phủ quyết ý định này.

Nguyễn Hường