Iran biên chế UAV tấn công, máy bay nước ngoài không dám bén mảng

22/08/2013 06:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chuẩn tướng Farzad Esmayeeli nói rằng không phận Iran gần đây hiếm khi bị vi phạm do UAV nước ngoài sợ máy bay của Iran.
Chỉ huy Hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Gholam Reza Khadem Biqam, hôm 20/8 tiết lộ rằng hàng chục chiếc máy bay không người lái (UAV) do thám và có khả năng tấn công đã biên chế cho Hải quân nước này, RT ngày 21/8 đưa tin cho biết.

Một chiếc xe tải quân sự chở chiếc UAV tầm xa "Karar" trong một cuộc diễu hành quân sự hàng năm kỷ niệm chiến tranh kéo dài 8 năm giữa Iran với Iraq tại thủ đô Tehran vào ngày 22 tháng 9  năm 2010

Trong khi đó, chỉ huy cơ sở phòng không Khatam ol-Anbia, Chuẩn tướng Farzad Esmayeeli, thừa nhận với hãng thông tấn Fars của Iran trong tháng 6 rằng UAV được sử dụng phổ biến nhất trong quân đội Syria là Sarir (Throne) được trang bị máy ảnh có độ nét cao và tên lửa không đối không.

"Những tên lửa này cho phép Sarir đương đầu và chiến đấu với nhiều mục tiêu, bao gồm cả UAV xâm lược", ông nói.

Esmayeeli cũng thông báo về kế hoạch nước này cho ra mắt những chiếc UAV tiên tiến hơn mang tên Haazem tại lễ diễu hành quân sự mừng Ngày Phòng không vào tháng 9 tới. Haazem được cho là có phiên bản tầm ngắn, tầm trung và tầm xa chuyên về trinh sát, phòng không, tấn công mặt đất hoặc phục vụ cho các mục tiêu đào tạo của hệ thống phòng quốc gia.

Tuần trước, Chuẩn tướng Farzad Esmayeeli nói rằng không phận Iran gần đây hiếm khi bị vi phạm do nước này đã liên tục tiến hành các hoạt động bảo vệ biên giới. 

"Thời gian trước có một số máy bay tìm cách xâm nhập vào đất nước chúng tôi và họ đã bị săn đuổi, một số tiến đến gần biên giới rồi sau đó lại rút đi. Hiện nay, chúng không còn xuất hiện nữa vì sợ máy bay của Iran... nhưng chúng tôi vẫn thận trọng", Esmayeeli cho biết trong tuyên bố tại thành phố Mashhad hôm thứ Bảy.


Nguyễn Hường