Iran có tân Tổng thống là cựu Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân

16/06/2013 07:55 Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Tân Tổng thống Iran vừa đắc cử Hassan Rohani 64 tuổi được biết đến như một người ôn hòa. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện quan hệ với các quốc gia phương Tây.

Tân Tổng thống Iran Hassan Rohani


NHK ngày 15/6 đưa tin, ứng cử viên Hassan Rohani đã đắc cử Tổng thống Iran trong cuộc bầu cử ngày thứ Sáu sau khi nhận được sự ủng hộ của cả hai phe cải cách và ôn hòa.

Bộ Nội vụ Iran công bố hôm qua 15/6, ông Hassan Roahni nhận được 18,6 phiếu bầu hợp lệ, tương đương 50,7% tổng số phiếu.

Thị trưởng Tehran Mohammad-Bagher Ghalibaf, một người bảo thủ cứng rắn đã tụt lại phía sau với 16% số phiếu trong khi ứng viên khác, nhà đàm phán hàng đầu về hạt nhân Iran, ông Saeed Jalili chỉ nhận được 11% số  phiếu.

Tân Tổng thống Iran vừa đắc cử Hassan Rohani 64 tuổi được biết đến như một người ôn hòa. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện quan hệ với các quốc gia phương Tây.

Rohani từng là Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran dưới thời cựu Tổng thống Mohammed Khatami và có một lập trường khá linh hoạt với các quốc gia phương Tây.

Ông đã có bài phát biểu đầu tiên sau chiến thắng của mình, Rohani cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể để vực dậy nền kinh tế.

Tân Tổng thống Iran cũng kêu gọi thế giới thừa nhận quyền của Iran, ông nói các nước muốn đối thoại cởi mở nên nói chuyện với người dân Iran với sự tôn trọng.
Hồng Thủy (Nguồn: NHK)