Iran phản đối kịch liệt việc NATO đưa tên lửa đến Thổ Nhĩ Kỳ

26/11/2012 07:12 Lê Phương (theo AP)
(GDVN) - Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cảnh báo rằng, việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đưa tên lửa tới Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm gia tăng nguy cơ bất ổn tại khu vực.
Hôm qua (25/11), trả lời các phương tiện truyền thông trong nước Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cảnh báo rằng, việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đưa tên lửa tới Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm gia tăng nguy cơ bất ổn tại khu vực.

Trả lời trên kênh truyền hình Press TV, ông Larigiani cho biết: "Trong các cuộc gặp với các quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/11, chúng tôi đã cảnh báo rằng việc lắp đặt các hệ thống tên lửa như vậy sẽ gây ra những hậu quả bất lợi và làm trầm trọng hơn các vấn đề vốn có của khu vực."

Tên lửa Patriot

Trước đó, ngày 21/11, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức đề nghị NATO lắp đặt các cơ sở hạ tầng phòng thủ tên lửa tại biên giới của mình với Syria nhằm bổ trợ cho các hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết NATO sẽ ngay lập tức thảo luận về đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phản ứng về việc này, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast ngày 23/11 cho biết việc huy động tên lửa Patriot của NATO tới gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ chỉ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng tại Syria.

Ông Mehmanparast cũng lên án mọi động thái quân sự hóa vấn đề Syria, đồng thời nhấn mạnh rằng sẽ tốt hơn nếu các nước có ảnh hưởng cùng nhau tìm cách các giải pháp chính trị cho các vấn đề khu vực.

Syria đã gọi đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ là một hành động "khiêu khích" trong khi Nga coi động thái trên sẽ làm tăng thêm nguy cơ xung đột.
Lê Phương (theo AP)