Iran sẽ hợp tác chống khủng bố nếu Mỹ nới lỏng hạn chế hạt nhân

22/09/2014 15:03 Nguyễn Hường
(GDVN) - Iran muốn sẵn sàng hợp tác với Mỹ và các đồng minh trong hoạt động chống khủng bố, nhưng đổi lại muốn phương Tây phải linh hoạt hơn với vấn đề hạt nhân.

Iran đã bày tỏ ý định sẵn sàng hợp tác với Mỹ và các đồng minh trong hoạt động chống tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), nhưng đổi lại muốn phương Tây phải linh hoạt hơn đối với chương trình hạt nhân của nước này, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Iran giấu tên ngày 22/9 cho biết.

Tiết lộ xuất hiện ba ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng Iran có một vai trò quan trọng trong nỗ lực đánh bại tổ chức khủng bố IS. Điều này cho thấy lập trường hợp tác với Iran của Mỹ trong vấn đề trên có thể thay đổi so với trước kia khi Washington thẳng thừng từ chối hợp tác với Tehran.

Chiến binh IS. 

Tuy nhiên theo nguồn tin của Reuters, Tehran muốn mối quan hệ hợp tác này phải có hai chiều. Iran có thể hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống IS như Washington đang cần và mong muốn, nhưng đổi lại Mỹ phải linh hoạt về số lượng máy ly tâm hạt nhân mà Tehran có thể giữ lại trong một thỏa thuận dài hạn mà hai bên đang thảo luận.

Trong khi đó, giới chức phương Tây tỏ ra không muốn đưa vấn đề hợp tác chống khủng bố vào vấn đề hạt nhân của Iran và muốn tiến hành đàm phán riêng biệt hai chủ đề này.

Số lượng máy ly tâm đang là chủ đề gây tranh chia rẽ nhiều nhất giữa Iran và nhóm 6+1 trong cuộc đàm phán dự kiến sẽ tiếp tục ở New York cho đến ít nhất là 26/9.

Iran có hơn 19.000 máy ly tâm, trong đó khoảng 10.000 chiếc đang hoạt động. Sáu cường quốc muốn Iran giảm số lượng các máy ly tâm đang hoạt động đến ngưỡng 1.000 chiếc để đảm bảo rằng quốc gia này không thể sản xuất được bom nhanh chóng khi cần. 

Tehran cho rằng những hạn chế hà khắc như vậy là hành vi vi phạm quyền làm giàu uranium của nước này./.

Nguyễn Hường