Iran sở hữu một cơ sở làm giàu uranium ngầm tuyệt mật?

25/02/2015 15:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một nhóm bất đồng chính kiến Iran cáo buộc chính quyền Tehran đang phát triển vũ khí hạt nhân trong một cơ sở bí mật dưới lòng đất.

Theo Fox News ngày 25/2, Alireza Jafarzadeh - đại diện của Hội đồng quốc gia Kháng chiến chống Iran (NCRI) có trụ sở tại Washington, Tehran đang chế tạo bom hạt nhân tại một cơ sở tuyệt mật nằm dưới lòng đất tồn tại nhiều năm qua mà phương Tây không hề biết tới.

Cơ sở bí mật này được gọi là Lavizan-3, nằm ngay bên ngoài Tehran. Nó nằm sâu trong lòng đất với hệ thống đường hầm cũng như công trình ngầm, cửa chống phóng xạ để qua mặt các thanh sát viên quốc tế.

Những bức ảnh được NCRI công bố như bằng chứng về sự tồn tại của cơ sở hạt nhân ngầm tuyệt mật của Iran.

Cơ sở này cần phải được kiểm tra, Jafarzadeh cho biết trong cuộc họp báo tại Washington DC. Tại cuộc họp báo, đại diện của NCRI cũng cho công bố một bức ảnh được cho là chụp cánh cửa dầy 30 cm được thiết kế để chắn bức xạ rò rỉ ra ngoài, các phòng bí mật, hành lang cách nhiệt và âm thanh, ngăn rò rỉ phóng xạ.

Theo NCRI, chính quyền Iran đã bí mật sử dụng cơ sở trên để làm giàu uranium bằng các máy ly tâm tiên tiến từ năm 2008 và cáo buộc Tehran đã lừa dối thế giới hơn 2 thập kỷ qua về chương trình hạt nhân của mình.

Tiết lộ trên được công bố chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hội đàm với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif tại Geneva về chương trình hạt nhân của Tehran.

Mỹ và Iran đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran trước thời hạn 31/3. Mục đích của thỏa thuận này là để ngăn Iran có được khả năng chế tạo bom hạt nhân. Đổi lại, phương Tây sẽ gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đang làm tổn thương nghiêm trọng tới nền kinh tế của quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, NCRI đã nhiều lần tỏ ra hoài nghi thỏa thuận trên có thể ngăn chặn Iran sở hữu bom hạt nhân./.

Nguyễn Hường