Iran tiến hành tập trận quy mô lớn nhằm tăng khả năng phòng vệ

26/10/2012 15:29 Lê Phương (Press TV)
(GDVN) - Cuộc tập trận của quân đội Iran diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Israel đang tiến hành cuộc tập trận chung chống tên lửa quy mô lớn lớn nhất từu trước đến nay mang tên "Thử thách Khắc nghiệt-12"
Kênh truyền hình Press TV của Iran dẫn lời Chuẩn tướng Saeed Arablou, Tư lệnh Lục quân nước này, ngày 25/10 cho biết, quân đội Iran chuẩn bị tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn ở phía Tây trong thời gian từ 29-31/10/2012.

Cuộc tập trận diễn ra tại Gilan-e-Gharb thuộc tỉnh Kermanshah, với sự tham gia của các đơn vị không vận và nhiều đơn vị khác thuộc các lực lượng bộ binh của quân đội Iran.

Cuộc tập trận này diễn ra với mục đích nhằm tăng cường khả năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang và thể hiện năng lực phòng vệ của các đơn vị khác nhau trong quân đội Iran.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Cuộc tập trận của quân đội Iran diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Israel đang tiến hành cuộc tập trận chung chống tên lửa quy mô lớn lớn nhất từu trước đến nay mang tên "Thử thách Khắc nghiệt-12" (Austere Challenge-12) ở Địa Trung Hải.

Cùng ngày giới chức phương Tây cho biết Liên minh Châu Âu (EU), khối dẫn đầu các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết tranh cãi xung quanh chương trình hạt nhân của Iran, đã liên hệ với phía Iran để trao đổi thông tin về các cuộc đàm phán mới nhất liên quan đến vấn đề hạt nhân tại Iran.

Người phát ngôn của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Catherine Ashton cho biết, Phó Tổng Thư ký EU Helga Schmid và Phó Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao của Iran Ali Bagheri đã có cuộc điện đàm hôm 24/10.

Cuộc điện đàm "nhằm thông báo với Iran" về cuộc gặp giữa Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) tại New York hôm 27/9 vừa qua.

Ngoài ra, bà Ashton cùng ngày cũng nhất trí thảo luận các bước tiếp theo trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Saeed Jalili.

Đây là sự liên hệ đầu tiên giữa bà Ashton với ông Jalili kể từ khi các nước thành viên EU áp đặt những lệnh trừng phạt mới đối với Tehran hồi trung tuần tháng 10 vừa qua, và có thể mở đường để nối lại các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran.

Cùng chung với các động thái trên, Thủ tướng Italy Mario Monti cùng người đồng cấp Israel Benjamin Netanyahu đã khẳng định mục tiêu chung của họ là "ngăn chặn Iran sở hữu bom nguyên tử".

Lê Phương (Press TV)