Iran tiếp tục thử nghiệm thành tựu hải quân mới nhất

30/12/2011 08:02 Nguyễn Hường (theo Press TV)
(GDVN) - Hải quân Iran sẽ tiếp tục thử nghiệm các thành tựu mới nhất của mình trong 3 ngày cuối của "Velayat 90".
Kênh Press TV ngày 29/12 đưa tin cho biết, lực lượng Hải quân Iran sẽ tiếp tục thử nghiệm các thành tựu mới nhất của mình trong những ngày tiếp theo diễn ra cuộc tập trận "Velayat 90".
Tư lệnh Hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari cho biết, giai đoạn diễn tập chiến thuật sẽ kết thúc trong đêm thứ Sáu (30/12) và giai đoạn thử nghiệm các công nghệ hải quân mới sẽ được bắt đầu từ ngày hôm sau, ngày thứ 8 tới khi kết thúc cuộc tập trận kéo dài 10 ngày.

Chuẩn đô đốc Sayyari cũng cho biết thêm, các chiến thuật được lực lượng Hải quân Iran thể hiện trong những ngày tập trận vừa qua đã cho thấy "sự sáng tạo của các chỉ huy Iran trẻ tuổi".

Trong ngày 29/12, Hải quân Iran cũng đã đưa ra tuyên bố cho biết, một máy bay trinh sát của Hải quân Iran đã phát hiện ra tàu sân bay Mỹ và 1 tàu chiến khác trong vùng biển Iran tuyên bố đóng cửa để tập trận.

Theo lời phát ngôn viên của cuộc tập trận, Đại tá Hải quân Mahmoud Mousavi, máy bay của Iran đã ghi hình và chụp được ảnh của tàu sân bay hạt nhân USS John C. Stennis (xem chi tiết), một trong những hàng không mẫu hạm lớn nhất của hải quân Mỹ, và một tàu chiến nhỏ hơn đi cùng.
Tàu sân bay USS John C. Stennis
Theo AFP, tàu sân bay USS John C. Stennis đến từ cảng Jebel Ali của UAE và đang băng qua eo biển Hormuz để tới biển Ả Rập, nơi nó sẽ hỗ trợ cho không quân NATO tại Afghanistan.

Đại diện của Hạm đội 5 thuộc Hải quân Mỹ, quản lý 2 tàu chiến trên, trong ngày cũng đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Iran cho rằng hai con tàu không vi phạm vùng lãnh hải mà Iran đã đề ra.

Trước đó, ngày 26/12, Hải quân Iran cũng đã phát hiện ra sự xuất hiện của một chiếc trực thăng nước ngoài tiếp cận khu vực Iran tiến hành tập trận hải quân. Tuy nhiên, trực thăng này đã buộc phải rời bỏ khu vực trên sau khi Iran đưa ra các cảnh báo nghiêm khắc.

Hải quân Iran bắt đầu đợt tập trận hải quân quy mô lớn mang tên "Velayat 90" từ ngày 24/12 và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày  2/1/2012. Khu vực tập trận trải dài 2.000 km trên vùng biển từ phía Đông eo biển Hormuz ở Vịnh Ba Tư đến vùng Vịnh Aden.

Video tập trận Velayat 90 ngày 28/12

Nguyễn Hường (theo Press TV)