Iraq tính gạt chân Mỹ, bắt tay với Nga khai thác dầu

12/10/2012 10:05 Bảo Thành (Nguồn: RT)
(GDVN) - Iraq đang xem xét thay thế người khổng lồ dầu mỏ Mỹ ExxonMobil bằng các công ty dầu mỏ Nga trong dự án Tây Qurna-1 trong bối cảnh chính quyền Iraq đang giận dữ với thỏa thuận mà ExxonMobil ký với chính quyền khu vực người Kurd mà không được sự chấp thuận của Baghdad.
Báo RT của Nga ngày 11/10 đưa tin, Iraq đang xem xét thay thế người khổng lồ dầu mỏ Mỹ ExxonMobil bằng các công ty dầu mỏ Nga trong dự án Tây Qurna-1 trong bối cảnh chính quyền Iraq đang giận dữ với thỏa thuận mà ExxonMobil ký với chính quyền khu vực người Kurd mà không được sự chấp thuận của Baghdad.

Khai thác mỏ dầu Shaikan ở Iraq

Theo tuần san Nefte Compass, Baghdad đang dự tính mời LUKOIL và Gazprom Neft, hai công ty Nga hiện đang hoạt động trong nhiều dự án dầu mỏ ở nước này thế chân ExxonMobil phát triển dự án Tây Qurna-1. Với động thái này chính quyền Baghdad đang ra tín hiệu cho các công ty quốc tế làm ăn ở khu vực của người Kurd rằng họ phủ nhận mọi thỏa thuận với chính quyền bán tự trị ở khu vực này.

Theo tuần san này, Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đã đưa ra đề nghị này với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp hôm thứ Tư. Tuy nhiên hiện chưa có thông báo chính thức nào về đề xuất này.

Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki

Công ty dầu mỏ lớn thứ hai của Nga LUKOIL từ chối đưa ra bình luận về thông tin này. Nhưng một số nguồn tin nội bộ trong LUKOIL cho hay công ty này vẫn chưa nhận được bất cứ đề nghị chính thức nào. Hiện tại công ty này đang hợp tác với Công ty Dầu mỏ Miền bắc của Iran khai thác dự án Tây Qurna-2 sau khi công ty Statoil của Na Uy bỏ dự án này. 

Thủ tướng Iraq cho hay hôm thứ Tư, công ty Gazprom Neft của Nga đã đóng băng hai hợp đồng khai thác dầu mỏ ở khu vực của người Kurd mà công ty này ký hồi tháng 8 nhưng không được sự chấp thuận của Bộ Dầu mỏ Iraq.

Hiện công ty này đang phát triển dự án khai thác mỏ dầu Madra có trữ lượng 300 triệu thùng dầu gần biên giới với Iran cùng với công ty Kogas của Hàn Quốc, Petronas của Malysia và Công ty Khai thác Dầu mỏ của Iraq. Dự án này sẽ bắt đầu đi vào hoạt động năm 2013.
Bảo Thành (Nguồn: RT)