IS tung video đe dọa tấn công khủng bố Mỹ và các quốc gia châu Âu khác

17/11/2015 06:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - IS đe dọa các nước tham gia chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu ở Syria sẽ phải chịu chung số phận giống nước Pháp.

Tổ chức khủng bố IS hôm 16/11 cho công bố đoạn video ghi cảnh bọn chúng "ăn mừng" cuộc tấn công đẫm máu ở Paris và đe dọa sẽ tấn công nước Mỹ ở thủ đô Washington DC.

Đoạn video ghi lại cảnh một kẻ tự xưng là thành viên IS đe dọa tấn công nước Mỹ và các nước khác tham gia không kích ở Syria. Ảnh Daily Mail. 

IS còn đe dọa các nước tham gia chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu ở Syria sẽ phải chịu chung số phận giống nước Pháp. Người đàn ông xuất hiện trong video đe dọa sẽ đến châu Âu "với bẫy mìn và vật liệu nổ". 

Một quan chức cấp cao của Mỹ nói với NBC News rằng đoạn video trên chưa được chứng thực và cho rằng nó giống như một video tuyên truyền để thu hút sự chú ý hơn là một lời đe dọa thực sự.

Tuy nhiên, đoạn video xuất hiện trong bối cảnh Giám đốc CIA John Brennan cảnh báo rằng IS đang tăng cường các hoạt động chống lại phương Tây và không loại trừ khả năng chúng sẽ nhắm tới nước Mỹ.

Phát biểu tại diễn đàn Nghiên cứu Quốc tế thường niên tại Trung tâm chiến lược và an ninh toàn cầu hôm 16/11, ông hy vọng các cuộc tấn công là một tiếng chuông cảnh tỉnh cho các lực lượng an ninh và cảnh báo rằng IS sẽ cố gắng thực hiện nhiều hành vi khủng bố tàn bạo hơn, tờ Daily Mail cho biết.

Trước đó, IS đã nhận trách nhiệm về hàng loạt các cuộc tấn công khủng bố làm rung chuyển thủ đô nước Pháp vào tối thứ Sáu (ngày 13/11) làm ít nhất 132 người thiệt mạng.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã mô tả sự kiện bi thảm này là một "hành động chiến tranh" của bọn khủng bố, đội quân thánh chiến chống lại nước Pháp.

Ông Hollande cũng cam kết sẽ tiêu diệt IS để trả đũa vụ tấn công khủng bố. Ngày 16/11, Không quân Pháp mở chiến dịch với sự tham gia của 10 máy bay đã ném khoảng 20 quả bom xuống một trung tâm chỉ huy của IS ở Raqqa, Syria.

Nhóm hacker nổi tiếng Anonymous cũng hôm 15/11 đã bày tỏ sự bất bình với các hành động khủng bố đẫm máu của IS và tuyên chiến với tổ chức này./.

Nguyễn Hường