Israel không đủ mạnh trước khả năng quân sự của Iran?

28/02/2012 20:59 Ngọc Huyền (Theo PressTV)
(GDVN) - Nhà lập pháp Israel cho hay, nước này dễ bị thiệt hại nặng trước các cuộc tấn công trả đũa Iran.

Nhà lập pháp cấp cao của Israel - Zeev Bielski cho biết, khả năng quốc phòng của Tel Aviv không phát triển đủ mạnh để bảo vệ Israel trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công trả đũa của Iran.

Reuters dẫn lời ông Bielski ngày 28/2: “Gần như 1 trong 4 người Israel không thể vào các hầm tránh bom, mặc dù các hầm công cộng hay trong từng gia đình đã được tăng cường”.
Ông Zeev Bielski cho rằng, khả năng quốc phòng của Tel Aviv không đủ mạnh để bảo vệ nước này trong một cuộc tấn công quân sự.

Ông Zeev Bielski đã phủ nhận tin Israel đang chuẩn bị cho chiến tranh. Theo ông, "quá lãng phí thời gian" để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh. 

Bộ Quốc phòng của Israel đã xác nhận bình luận của ông Bielski. Điều này diễn ra đối lập với thông báo cuối tháng 11 năm ngoái của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak. 

Ông đã tự tin cho rằng, trong trường hợp quan hệ với Iran biến thành các cuộc tấn công quân sự thì số người thiệt mạng chỉ chưa đến 500.

Gần đây, các quan chức Israel đã đẩy mạnh cuộc chiến tranh hùng biện bằng cách đe dọa Iran về cuộc tấn công quân sự trong trường hợp những biện pháp trừng phạt chống lại nước này không ép buộc được Tehran từ bỏ chương trình hạt nhân.

Trước đó, ngày 9/2, Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman cho biết: “Israel có sự chọn lựa lớn các cách giải quyết, trong khi các biện pháp trừng phạt quốc tế không thuyết phục Iran ngừng chương trình hạt nhân của mình”.

Mỹ, Israel và một số đồng minh cáo buộc Tehran theo đuổi mục tiêu quân sự trong chương trình hạt nhân của mình. Với lý do này, phương Tây đã áp đặt biện pháp trừng phạt chống lại Iran và đe dọa quốc gia này bằng một cuộc tấn công quân sự.

Đáp lại, Iran đã phủ nhận cáo buộc trên và tuyên bố sẽ trả đũa bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào chống lại đất nước. Nước này cũng cảnh báo, bất kỳ biện pháp tương tự có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh sẽ lan tràn khắp Trung Đông.

Ngọc Huyền (Theo PressTV)