Israel lo có thể bị buộc phải tham gia công ước VKHH sau Syria

16/09/2013 13:54 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
(GDVN) - Israel đã từ chối phê chuẩn hiệp ước trên với lý do rằng thỏa thuận này sẽ không có ý nghĩa trong khi nước láng giềng Syria sở hữu một kho dự trữ vũ khí hóa học lớn.

Thỏa thuận Syria sẽ tham gia hiệp ước vũ khí hóa học và giải trừ quân bị đã khiến Israel lo ngại rằng nước này có thể bị buộc phải phê chuẩn một điều ước quốc tế đã ký kết từ lâu liên quan tới vấn đề này, một điều mà nước này đến nay vẫn miễn cưỡng thực thi.

Việc Syria tham gia công ước cấm sử dụng và tàng trữ vũ khí hóa học sẽ khiến Israel không còn lý do để thoái thác việc phê chuẩn công ước này.

Công ước vũ khí hóa học, một hiệp ước cấm sản xuất và tích lũy vũ khí hóa học đã được 183 quốc gia phê chuẩn. Hiện chỉ còn Israel và Myanmar đã ký hiệp ước nhưng không phê chuẩn thành luật.

Israel đã từ chối phê chuẩn hiệp ước trên với lý do rằng thỏa thuận này sẽ không có ý nghĩa trong khi nước láng giềng Syria sở hữu một kho dự trữ vũ khí hóa học lớn. 

Tuy nhiên, hiện nay Tel Aviv đang lo ngại rằng lý do thoái thác của họ sẽ không còn nữa sau khi Mỹ và Nga đạt được thỏa thuận sẽ phá hủy kho dự trữ vũ khí hóa học của Syria vào giữa năm tới, hai cường quốc trên có thể buộc Israel phải phê chuẩn nó. 

Khi là một thành viên của Công ước vũ khí hóa học, Israel sẽ buộc phải cho phép các thanh tra quốc tế truy cập vào các cơ sở an ninh nhạy cảm của mình, bao gồm cả lò phản ứng hạt nhân Dimona và Viện nghiên cứu sinh học Nes Ziona.


Bộ Ngoại giao Israel tuần trước cho biết, sẽ không phê chuẩn công ước nếu các láng giềng trong khu vực có vũ khí hóa học từ chối công nhận Israel và đe dọa tiêu diệt quốc gia này.

Tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 15.9, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã bày tỏ sự biết ơn tới nước Mỹ vì những nỗ lực khiến Syria tham gia công ước vũ khí hóa học và kiềm chế chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. 

Các quan chức ở Jerusalem một ngày trước đó bày tỏ quan điểm rằng Israel sẽ rất vui khi thấy chính quyền Assad bị tước vũ khí hóa học, nhưng sẽ cảnh giác với lo ngại chính quyền Assad sẽ tìm cách bẻ cong thỏa thuận.Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)