Israel phát triển UAV tàng hình

04/12/2012 20:15 Theo báo Đất Việt
Các hãng công nghiệp quốc phòng Israel đang phát triển một máy bay không người lái (UAV) “tương đối lớn” ứng dụng nhiều công nghệ tàng hình.

UAV này đang được công ty quốc doanh Israel Aerospace Industries (IAI), trước đây đã chế tạo các UAV trinh sát cỡ lớn Heron và Eitan, phát triển. 

Các công ty Israel đang tham gia hàng loạt chương trình liên quan đến phát triển công nghệ tàng hình vốn đang được tiến hành chủ yếu ở Mỹ. Các kết quả đã có dự định sẽ được áp dụng cho UAV mới.

Ảnh minh họa/ Nguồn: Internet

Không quân Israel đang rất cần UAV tàng hình bởi vì họ buộc phải hoạt động trên lãnh thổ các nước láng giềng với khả năng tiếp cận không phận bị ngăn chặn ở mức độ khác nhau. 

Israel bị cho là đã phá hủy lò phản ứng hạt nhân ở Syria vào năm 2007, cũng như thực hiện 2 cuộc tấn công vào các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Sudan. 

Một nguồn tin cho biết, Israel tiến hành phát triển UAV tàng hình từ giữa thập niên 1990. Bản thân IAI không bình luận thông tin này. 

Hiện nay, một số nước đang phát triển UAV tàng hình. 

Trong đó, Mỹ đang phát triển UAV trên hạm X-47B và đang sử dụng RQ-170 Sentinel, Anh phát triển Taranis, còn Pháp phát triển nEUROn. Các dự án tương tự cũng đang được tiến hành ở Nga và Ấn Độ.

Theo báo Đất Việt