Israel sắp có lực lượng hạt nhân tấn công lần 2 để trả thù "kẻ xâm lược"

15/04/2015 06:29 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)
(GDVN) - Tàu ngầm AIP lớp Dolphin sẽ là một tài sản chiến lược to lớn, là lực lượng tấn công hạt nhân lần hai để trả thù kẻ xâm lược khi bị tấn công hạt nhân.
Đức bàn giao tàu ngầm Tannin lớp Dolphin cho Israel (ảnh tư liệu)

Trang mạng nguyệt san "Lợi ích quốc gia" Mỹ ngày 7 tháng 4 đăng bài viết "Tàu ngầm tiên tiến mới của Israel sẽ mang theo vũ khí hạt nhân?" của chủ biên tờ báo này là Zachary Keck.

Theo bài viết, truyền thông Israel cho hay, siêu tàu ngầm tiên tiến mới của Israel sẽ bắt đầu đi vào hoạt động.

Theo các phương tiện truyền thông Israel, tàu ngầm mới có hệ thống dẫn đường quán tính được đặt tên là Tannin đang sắp kết thúc kiểm tra và sẽ nhanh chóng biên chế cho Hải quân Israel. Tàu ngầm Tannin đã được Đức bàn giao cho Israel vào tháng 9 năm 2014. Đây là chiếc đầu tiên trong 3 chiếc tàu ngầm lớp Dolphin mà Tel Aviv mua của Đức.

Bài báo cho biết, hiện nay, binh sĩ Hải quân Israel và các nhân viên công nghiệp quân sự đang tiến hành kiểm tra cuối cùng đối với vũ khí tiên tiến, hệ thống thông tin và hệ thống tình báo của tàu ngầm này.

So với 3 tàu ngầm thông thường lớp Dolphin hiện có của Israel, tàu ngầm mới Tannin và 2 chiếc chị em của nó có một loạt ưu thế.

Đức bàn giao tàu ngầm Tannin lớp Dolphin cho Israel (ảnh tư liệu)

Trước hết, kích thước của tàu ngầm mới đã lớn hơn nhiều so với tàu ngầm cũ. Hiện nay, tàu ngầm trong biên chế của Hải quân Israel chỉ dài 57 m, tàu ngàm lớp Dolphin mới dài 68 m. Điều này có nghĩa là, chúng có thể mang theo nhiều ngư lôi và tên lửa hơn.

Điều nổi bật nhất là, tàu ngầm Tannin và tàu chị em của nó được "hệ thống không lệ thuộc vào không khí" (AIP) cung cấp động lực, điều này khác với tàu ngầm động cơ thông thường hiện có của Israel. Hệ thống AIP cho phép tàu ngầm có thời gian lặn dài hơn và hầu như chạy êm. Điều này giúp cho Israel đã có một loạt ưu thế mang tính then chốt.

Chính như David Salama - sĩ quan chỉ huy căn cứ hải quân Haifa đã nói với truyền thông Israel rằng, lực lượng tàu ngầm Israel "có thể triển khai hành động bí mật, hiệu quả cao và sát thương ở sau địch". David Salama chỉ ra, xét đến điều này, tàu ngầm AIP lớp Dolphin sẽ là một tài sản chiến lược to lớn. "Xét tới các thách thức của Israel, chúng tôi đang bàn thảo tiến hành một đợt nâng cấp lớn đối với Hải quân và toàn bộ Quân đội Israel".

Một sĩ quan Hải quân Israel giấu tên nói thẳng rằng, tàu ngầm lớp Dolphin trang bị AIP "đã kéo dài thời hạn triển khai hành động bí mật lặng lẽ thêm vài ngày ở sau địch".

Đức bàn giao tàu ngầm Tannin lớp Dolphin cho Israel (ảnh tư liệu)

Nhiệm vụ quan trọng nhất của tàu ngầm mới là làm một trụ cột có năng lực sống sót mạnh nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Israel. Do thông tin quân sự của Israel sẽ bị kiểm duyệt, hơn nữa nước này không thừa nhận sở hữu vũ khí hạt nhân, vì vậy, ngôn ngữ báo chí trên truyền thông nước này thường tương đối giấu diếm.

Nhưng trang mạng “Yediot Aharonot” cho rằng: "Căn cứ vào báo chí nước ngoài, tàu ngầm mới nhất là bộ phận chiến lược của Quân đội Israel, chính là lực lượng "tấn công hạt nhân lần hai" của nước này, nhằm tiến hành trả thù kẻ xâm lược khi xuất hiện tình huống gay go nhất - đó là bị tấn công hạt nhân".

Bài báo viết: "Các nhân viên kỹ thuật và kỹ sư đang tăng ca, thêm giờ để đảm bảo tất cả hệ thống đều được đồng bộ và phát huy vai trò hoàn hảo về vũ khí đắt nhất, bí mật nhất của Quân đội Israel - vũ khí này trị giá khoảng 500 triệu USD".

3 tàu ngầm AIP lớp Dolphin mới nói trên do nhà máy đóng tàu HDW Đức chế tạo. Tổ chức "Sáng kiến Vũ khí hạt nhân" cho rằng, giá bán của 3 tàu ngầm này tổng cộng 1,8 tỷ USD, trong đó 1/3 kim ngạch do Chính phủ Đức chi trả.

Chiếc tàu ngầm mới thứ hai là tàu ngầm Rahav dự tính sẽ bàn giao vào cuối năm 2015, chiếc thứ ba và cũng là chiếc cuối cùng sẽ bàn giao vào năm 2018 hoặc năm 2019.

Tàu ngầm lớp Dolphin Hải quân Israel, mua của Đức
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)