Israel sẽ tăng hệ thống phòng thủ dọc biên giới Syria

29/06/2012 15:53 Theo VietnamPlus
Quân đội Israel sẽ tăng cường hệ thống phòng thủ dọc biên giới với Syria để chuẩn bị đối phó với "khả năng xảy ra các cuộc tấn công của phiến quân từ cao nguyên Golan và làn sóng người tị nạn Syria một khi bạo lực tiếp tục lan rộng."


Thông báo của Các lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) ngày 28/6 cho biết quân đội Israel sẽ tăng cường hệ thống phòng thủ dọc biên giới với Syria để chuẩn bị đối phó với "khả năng xảy ra các cuộc tấn công của phiến quân từ cao nguyên Golan và làn sóng người tị nạn Syria một khi bạo lực tiếp tục lan rộng."

Biên giới Israel-Syria (Nguồn: Haaretz)

Theo thông báo của IDF, ngoài việc nâng cấp các hệ thống an ninh ở khu vực biên giới chung, quân đội Israel cũng sẽ cải tiến hoạt động của các bộ chỉ huy tác chiến để đối phó với những thách thức dọc biên giới.

Ngoài ra, IDF cũng thiết lập các khu vực bảo vệ đặc biệt ở biên giới để ngăn chặn dòng người tị nạn Syria có thể đổ sang khi chiến sự trở nên ác liệt hơn. IDF cho biết mặc dù hiện nay ở khu vực biên giới chung không xảy ra bất kỳ cuộc tấn công nào, nhưng quân đội Israel vẫn phải chuẩn bị cho mọi tình huống.

Cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo đã triển khai pháo cao xạ và nhiều loại vũ khí khác dọc biên giới với Syria. Kênh truyền hinh nhà nước TRT của Thổ Nhĩ Kỳ phát đi các hình ảnh cho thấy có khoảng 30 xe quân sự kéo theo pháo cao xạ đang trên đường tới thị trấn duyên hải Iskenderun, cách biên giới với Syria 50km.

Ngoài ra, một lượng lớn pháo cao xạ cũng đã được đưa tới nhiều địa điểm khác dọc biên giới với Syria. Trong khi đó, Hãng thông tấn Anatolia đưa tin xe bọc thép cũng đang được chuyển tới các căn cứ quân sự ở Sanliurfa và tỉnh Hatay.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh các cường quốc thế giới đang chuẩn bị tổ chức một hội nghị quốc tế về Syria tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 30/6 theo đề xuất của đặc phái viên chung Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập Kofi Annan.

Phát biểu trước thềm hội nghị này, cả Nga và Trung Quốc đều khẳng đinh ủng hộ một giải pháp chính trị cho vấn đề Syria và phản đối mọi hành động can thiệp từ bên ngoài.

Phát biểu tại thủ đô Mátxcơva sau cuộc gặp Ngoại trưởng Tunisia Rafik Abdesslem đang ở thăm, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh mọi hành động can thiệp từ bên ngoài vào Syria sẽ chỉ càng khiến tình hình thêm rối ren, thậm chí còn tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng ở Libya.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nga, chính thể tại Syria phải do chính người Syria lựa chọn, các lực lượng bên ngoài chỉ nên giữ vai trò xúc tác giúp các bên ở Syria chấm dứt bạo lực và ngồi vào bàn đàm phán.

Đề cập đến hội nghị quốc tế sắp tới về Syria, ông Lavrov cho rằng Iran sẽ là một nhân tố quan trọng cho việc tháo gỡ khủng hoảng tại Syria. Vì vậy, việc không mời Nhà nước Hồi giáo này tham dự hội nghị sẽ là sai lầm.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cũng nhấn mạnh Bắc Kinh luôn ủng hộ một giải pháp chính trị cho Syria, đồng thời mong muốn cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực trung gian hòa giải để giúp các bên ở Syria thực thi đầy đủ các đề xuất trong bản kế hoạch hòa bình sáu điểm của ông Annan.

Trong khi đó, tình hình bạo lực tại Syria tiếp tục leo thang nghiêm trọng với các vụ tấn công xảy ra ngay giữa trung tâm thủ đô Damascus. Theo tin mới nhất, hai quả bom đã phát nổ ngay bên ngoài một trụ sở tòa án làm ba người bị thương. Cảnh sát cho biết hai quả bom được gài trong xe ôtô của các thẩm phán và phát nổ khi xe đỗ trong bãi để xe.

Trong khi đó, tại khu vực ngoại ô Douma ở phía Bắc thủ đô Damascus, bạo lực đã khiến 30 người thiệt mạng, trong đó có năm người là thành viên một gia đình.

Theo thống kê, chỉ riêng trong ngày 28/6, bạo lực đã cướp đi sinh mạng của 91 người, trong đó có 59 dân thường, nâng tổng số người chết trong làn sóng bạo lực kéo dài 16 tháng qua ở Syria lên hơn 15.800 người.

Sáng nay 29/6, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định triệu Đại sứ nước này tại Syria, ông Toshiro Suzuki về nước. Hồi đầu tháng, ông Suzuki bị Damascus xem là "người không được hoan nghênh".
 
Theo VietnamPlus