Itar Tass: Hơn 10 thành viên NATO từ chối tham gia tấn công Syria

31/08/2013 06:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hơn 10 thành viên NATO đã "nhất định" không chịu tham gia vào kế hoạch quân sự của Mỹ chống lại chính phủ Syria dưới bất kỳ hình thức nào, thông tấn Nga Itar-Tass dẫn nguồn tin riêng cho biết hôm 30.8.
Tên cụ thể của các thành viên trên không được tiết lộ. Nhưng Áo, Tây Ban Nha đã công khai nhấn mạnh rằng sẽ không hành động trước khi thanh tra của LHQ đưa ra bằng chứng của họ. Trong khi đó, Ý đã loại trừ khả năng tham gia vào bất kỳ sự can thiệp quân sự nào mà không có sự ủy nhiệm của LHQ.

Các quan chức NATO nhóm họp (hình minh họa).

Hôm 29/8, Quốc hội Anh cũng đã bác bỏ đề xuất của chính phủ London. Điều này đồng nghĩa với việc Anh sẽ không tham gia vào bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Syria.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 30.8 tuyên bố nước này sẽ không tham gia vào bất kỳ hành động quân sự nào đối với Syria.

Đức đã lảng tránh đề cập tới vấn đề có hay không hỗ trợ cuộc không kích có thể của Mỹ tại Syria. Nhưng sự im lặng đã kết thúc sau khi Ngoại trưởng Guido Westerwelle nói với tờ Neue Osnabruecker Zeitung rằng sẽ không tham gia vào kế hoạch trên, đài Tiếng nói nước Nga đưa tin cho biết.

Sự rút lui của các cường quốc phương Tây trong kế hoạch này đã phản ánh sự thận trọng của họ trước quyết định can thiệp vào tình hình Syria trong bối cảnh hiện nay.

Hầu hết đều tỏ ý chờ đợi kết quả thanh tra của LHQ, mà dự kiến các nhà điều tra sẽ rời Syria vào ngày 31/8. Tuy nhiên, nội dung và thời điểm công bố kết quả này vẫn chưa được tiết lộ.


Nguyễn Hường