J-15 sẽ được thử nghiệm lần đầu tiên trên Varyag sau khi có cáp hãm đà

22/03/2012 07:19 My Thái (Theo Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Tạp chí Ngoại giao Nhật Bản mới đây nhận định, Trung Quốc đang chuẩn bị cho thử nghiệm chuyến bay đầu tiên trên tàu sân bay Varyag.

Tạp chí Ngoại giao Nhật Bản mới đây nhận định, Trung Quốc đang chuẩn bị cho thử nghiệm chuyến bay đầu tiên trên tàu sân bay Varyag.

Mới đây trên các trang mạng của Trung Quốc có đăng tải những hình ảnh cho thấy Trung Quốc đã lắp đặt thành công cáp hãm đà trên tàu sân bay (xem chi tiết) cho loại máy bay chiến đấu J-15.

Máy bay J-15 của Không quân Trung Quốc

Nếu điều này là đúng thì Không quân của Hải quân Trung Quốc đã có khả năng cất cánh và hạ cánh trên tàu sân bay của mình, đây được cho là một bước ngoặt lớn trong lịch sử quân đội Trung Quốc.

Những bức ảnh chỉ ra rằng, trên sàn đáp máy bay của tàu sân bay Varyag được sử dụng 4 dây cáp để chặn. Ngoài ra, có thể nhìn thấy thiết bị dùng để di chuyển máy bay trên boong tàu sân bay.

Tàu sân bay Varyag được Trung Quốc mua lại của Ukraina vào đầu những năm 1990. Trải qua 10 năm sửa chữa và nâng cấp tại Nhà máy đóng tàu Đại Liên.

Tháng 7/2011 tàu sân bay này đã tiến hành thử nghiệm trên biển lần đầu tiên và lần thứ hai vào tháng 11, nhưng Trung Quốc vẫn chưa thể giải quyết được vấn đề liên quan đến cáp hãm đà.

Tàu sân bay của Trung Quốc đã được lắp đặt lắp hãm đà

Khi mà vấn đề này đã được giải quyết thì các chuyên gia nhận định, sớm nhất là trong mùa xuân năm nay, Trung Quốc sẽ cho thử nghiệm J-15 cất cánh từ tàu sân bay trong quá trình thử nghiệm Varyag lần ba.

Tất nhiên là khi các thiết bị khác cũng đã được hoàn thiện bao gồm radar kiểm soát, hệ thống thông tin liên lạc và các thiết bị bảo trì.

Tuy nhiên, khi mà các thiết bị trên tàu sân bay đã được lắp đặt hoàn chỉnh thì Trung Quốc cũng phải mất vài năm mới có thể đào tạo phi công lái máy bay có thể cất và hạ cánh trên tàu sân bay, đây cũng được coi là một thách thức không nhỏ đối với các phi công Trung Quốc.

Đồng thời Trung Quốc cũng cần thời gian để phối hợp giữa máy bay chiến đấu với tàu sân bay trong điều kiện tác chiến ngoài biển.

My Thái (Theo Thời báo Hoàn Cầu)