Jang Song-thaek bị lật đổ sẽ ảnh hưởng mạnh tới nền kinh tế Triều Tiên

08/12/2013 07:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cho Bong-hyun, một nhà phân tích tại Viện nghiên cứu kinh tế IBK, cho biết có một số dự án chung mà Trung Quốc đồng ý đẩy mạnh ở Triều Tiên bởi vì họ tin tưởng Jang Song-thaek.

Sự sụp đổ của Jang Song-thaek có thể ảnh hưởng tới các dự án phát triển kinh tế đang diễn ra tại Triều Tiên, tờ Yonhap dẫn các nguồn tin địa phương cho biết

Jang Song-thaek.

Theo Yonhap, có thông tin cho rằng họ hàng của Jang Song-thaek làm việc trong các cơ quan ngoại giao ở nước ngoài đang được gọi trở về nước và các cấp dưới thân tín của ông bị kết tội tham nhũng và các tội danh khác.

JangSong-thaek (67 tuổi) được xem là một nhân vật chủ chốt ủng hộ cải cách kinh tế tại Triều Tiên và đóng một phần không thể thiếu trong sự phát triển các đặc khu kinh tế ở Hwanggumpyong và Rason.

Jang cũng có quan hệ chặt chẽ với phía Trung Quốc, nhà hỗ trợ chính và đối tác kinh tế quan trọng nhất của Triều Tiên.

Trước đánh giá cho rằng Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên Jang Song-thaek bị cách chức, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae nói với các nhà lập pháp hồi đầu tuần này rằng một số huyện kinh tế đặc biệt của Triều Tiên sẽ bị ảnh hưởng vì vai trò của Jang Song-thaek trong quá trình sáng tạo các chương trình cải cách kinh tế tại đây.

Hoạt động tại Ủy ban Đầu tư và các công ty liên doanh của Triều Tiên cũng rất có thể sẽ bị ảnh hưởng và tác động tới các chương trình hợp tác kinh tế với các công ty nước ngoài, như vấn đề đưa lao động Triều Tiên ra nước ngoài.

Cho Bong-hyun, một nhà phân tích tại Viện nghiên cứu kinh tế IBK, cho biết có một số dự án chung mà Trung Quốc đồng ý đẩy mạnh ở Triều Tiên bởi vì họ tin tưởng Jang Song-thaek.

Do những tác động lớn từ sự ra đi của Jang Song-thaek, các chuyên gia Hàn Quốc đã không loại trừ khả năng rằng ông có thể sẽ quay trở lại nắm quyền.


Nguyễn Hường