John Kerry: Sẽ không có hòa bình nếu không thay đổi chế độ ở Syria

15/10/2013 07:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi tổ chức khẩn cấp hội nghị hòa bình về Syria, nhưng nói rằng hòa bình sẽ không có được nếu không thay đổi chế độ Tổng thống Bashar al-Assad.
Theo Reuters ngày 14/10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi tổ chức khẩn cấp hội nghị hòa bình về Syria, nhưng nhấn mạnh hòa bình sẽ không thể có được nếu thiếu một chính quyền chuyển tiếp nhằm thay thế Tổng thống Bashar al-Assad.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

"Chúng tôi tin rằng cần phải khẩn cấp ấn định ngày triệu tập hội nghị và hợp tác hướng tới một Syria mới", ông Kerry nói với các phóng viên sau khi gặp Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria Lakhdar Brahimi ở London.

"Chúng tôi tin rằng Tổng thống Assad đã mất tính hợp pháp cần thiết để là một lực lượng gắn kết có thể đoàn kết người dân với nhau", ông nói thêm.

"Cần phải có phải là một chính phủ chuyển tiếp ở Syria cho phép thiết lập hòa bình", ông Kerry nhấn mạnh.

Đặc phái viên Brahimi cho biết ông sẽ công du Trung Đông vào tuần này để gặp gỡ đại diện của tất cả các bên nhằm cố gắng lên kế hoạch và ấn định ngày tiến hành Hội nghị Geneva II.

Trong cùng ngày, Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) thông báo Công ước Vũ khí hóa học (CWC) đã bắt đầu có hiệu lực với Syria, qua đó giúp nước này trở thành thành viên thứ 190 của công ước.

Hiện các thanh sát viên Liên hợp quốc cùng các chuyên gia của OPCW đang có mặt tại Syria để tiến hành kế hoạch liệt kê chuẩn bị tiến tới tiêu hủy kho vũ khí hóa học của nước này theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.Nguyễn Hường