John McCain: Khước từ tấn công Syria sẽ là thảm hoạ của nước Mỹ

03/09/2013 16:19 Bình Nguyên
(GDVN) - Khi được phóng viên báo chí hỏi liệu ông có dùng ảnh hưởng của mình để thuyết phục các thượng nghị sỹ khác ủng hộ đề xuất can thiệp quân sự vào Syria không TNS John McCain nói: "Tôi sẵn sàng đàm phán với các đồng nghiệp của mình về vấn đề này, tuy nhiên trước khi tôi thuyết phục được họ, chính tôi cũng phải được thuyết phục đã".
Thượng nghị sỹ bang Arizona John McCain

Thượng nghị sỹ bang Arizona, chính trị gia theo chủ trương cứng rắn hàng đầu nước Mỹ đã lên tiếng cảnh báo rằng, nếu Quốc hội Mỹ bỏ phiếu chống, khước từ kế hoạch không kích Syria của Tổng thống Obama trong tuần này thì sẽ có những hậu quả thảm hoạ, có thể làm cho nước Mỹ suy yếu trong những năm tới.

Ông John McCain đã đưa ra những lời bình luận của mình như vậy tại một cuộc họp báo được tổ chức nay trước lối vào của Nhà Trắng ngay sau khi có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Barack Obama.

Phát biểu khi cùng có thượng nghị sỹ Đảng Cộng hoà Lindsey Graham đứng ngay cạnh, ông John McCain nói rằng nếu Quốc hội Mỹ dùng quyền lực của mình để bác đề xuất trừng phạt quân sự Syria sẽ làm cho "uy tín của nước Mỹ, sự nể sợ của đối phương cũng như ảnh hưởng với thế giới bị suy giảm. Điều này sẽ xảy ra đối với tổng thống đương nhiệm và trong cả tương lai".

Thượng nghị sỹ John McCain nhấn mạnh rằng: "Hậu quả sẽ là thảm hoạ".

Thượng nghị sỹ John McCain từng là ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ, người được cho là có ảnh hưởng rất mạnh đến các chính sách ngoại giao đương đại của nước Mỹ.

Ông John McCain cũng là  người được chính quyền của Tổng thống Barack Obama coi là một trong những chính trị gia có ảnh hưởng nhất đến việc thuyết phục Quốc hội Mỹ ủng hộ đề xuất tấn công Syria.

Tuy nhiên, Thượng nghị sỹ John McCain hiện vẫn chưa cam kết chắc chắn rằng liệu ông có bỏ phiếu ủng hộ chủ trương của Tổng thống Obama hay không trước Quốc hội Hoa Kỳ.

Khi được phóng viên báo chí hỏi liệu ông có dùng ảnh hưởng của mình để thuyết phục các thượng nghị sỹ khác ủng hộ đề xuất can thiệp quân sự vào Syria không TNS John McCain nói: "Tôi sẵn sàng đàm phán với các đồng nghiệp của mình về vấn đề này, tuy nhiên trước khi tôi thuyết phục được họ, chính tôi cũng phải được thuyết phục đã".

"Tổng thống cũng đã tạo ra những suy nghĩ khác nhau ở nhiều vấn đề. Chúng ta vẫn đứng cách một chiến lược mạch lạc cả một đoạn đường dài" - TNS John McCain cho hay.

Ông John McCain cũng nói thẳng rằng, phản ứng yếu ớt (của Mỹ) nếu tấn công Syria cũng sẽ gây ra thảm hoạ như không thực hiện các hành động can thiệp quân sự.

Nhận định của TNS John McCain dường như khá phù hợp với suy đoán của các nhà phân tích có kiến thức về quân sự. Mỹ không thể tấn công cảnh báo, trừng phạt lấy lệ, bất kỳ một hành động nào cũng có thể dẫn đến leo thang nghiêm trọng, không bao giờ có chuyện đơn giản như những vụ xích mích biên giới quy mô nhỏ.

Thượng nghĩ sỹ John McCain hiện vẫn được cho là chính trị gia đang ngấm ngầm kêu gọi Mỹ tiến hành can thiệp quân sự vào Syria để lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad kể từ khi cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Đông này mới bắt đầu từ tháng 3 năm 2011.Bình Nguyên