John McCain ví Tổng thống Iran là khỉ

05/02/2013 13:01 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - John McCain đã ví von Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad là khỉ trong một bình luận trên Twitter cá nhân của mình.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã thu hút sự giận dữ của người dân Iran và cả công chúng Mỹ sau khi ví von Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad là khỉ trong một bình luận trên Twitter cá nhân của mình.

Thượng nghị sĩ John McCain

"... Tổng thống Ahmadinejad đã muốn là người Iran đầu tiên lên vũ trụ, nhưng chẳng phải là ông đã làm điều đó tuần trước hay sao?" - ông McCain viết bình luận bên trên đường link một bài báo mang tựa đề "Iran đưa khỉ vào không gian" trên Twitter.

Bình luận của ông McCain đưa ra sau khi  Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad trong chuyến thăm triển lãm thành tựu của ngành công nghiệp hàng không vũ trụ Iran ngày 4/2 đã bày tỏ nguyện vọng muốn mạo hiểm hy sinh cả mạng sống của mình để trở thành "người (Iran) đầu tiên lên quỹ đạo".

Đoạn bình luận gây tranh cãi của Thượng nghị sĩ McCain.

Theo truyền thông Iran, các nhà khoa học nước này đã đưa một con khỉ vào vũ trụ hôm 28/1 và con tàu đã trở về Trái đất với con vật vẫn còn sống sót đúng theo kế hoạch.

Vài ngày sau khi sự kiện trên xảy ra, truyền thông quốc tế đã đặt nghi vấn về sự thành công của sứ mệnh này khi đối chiếu hình ảnh của con khỉ trước khi được gửi vào vũ trụ và lúc trở về có nhiều đặc điểm khác nhau. 

Như truyền thông Iran đã đưa tin, giới chức nước này có kế hoạch đưa người vào vũ trụ vào năm 2021.

Nhiều người dùng Twitter đã bày tỏ khó chịu với bình luận trên của ông McCain và cho rằng nó có yếu tố phân biệt chủng tộc khi ví Tổng thống Iran da màu với màu lông sẫm của con khỉ.

Vụ việc đã khiến đại diện Justin Amash Michigan của đảng Cộng hòa và ông McCain buộc phải lên tiếng đính chính rằng đó chỉ là một câu bình luận vui nhằm vào con khỉ chứ không vì mục đích phân biệt chủng tộc.


Nguyễn Hường (nguồn Lenta)