John McCain: Xấu hổ vì không "ngăn chặn" được Putin

23/02/2015 07:34 Hồng Thủy
(GDVN) - "Đây thực sự là một chương đen tối trong lịch sử liên minh của chúng ta", Thượng nghị sĩ Mỹ bình luận.
Thượng nghị sĩ John McCain.

Yahoo News ngày 23/2 đưa tin, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã bình luận với đài CBS hôm Chủ Nhật về xử lý của Mỹ trong những bế tắc đang diễn ra giữa Nga và Ukraine: "Tôi xấu hổ cho đất nước chúng ta, xấu hổ cho Tổng thống và xấu hổ cho bản thân mình vì đã không thể làm gì nhiều hơn để giúp đỡ những người Ukraine. Điều đó thực sự đau lòng".

John McCain đã tỏ ra thất vọng trước việc Hoa Kỳ và các cường quốc châu Âu như Pháp và Đức đã thất bại trong việc "ngăn chặn" Tổng thống Nga Vladimir Putin can dự sâu hơn vào Ukraine. "Tôi tin rằng Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp đã hợp thức hóa sự chia cắt 1 quốc gia lần đầu tiên trong 70 năm qua. Thật đáng xấu hổ. Vladimir Putin đã không phải trả một cái giá nào", ông McCain nói.

Thượng nghị sĩ John McCain ủng hộ việc cung cấp vũ khí cho Ukraine để Kiev chiến đấu chống lại người Nga cùng lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông. Ông nhấn mạnh rằng người Ukraine không xin Mỹ chi viện quân, mà chỉ đơn thuần cần vũ khí để "tự vệ chống lại sự tấn công của người Nga" ma thôi. Ông nói: "Vladimir Putin không muốn Ukraine là một phần của châu Âu, và ông đang thành công với cách làm của mình."

"Đây thực sự là một chương đen tối trong lịch sử liên minh của chúng ta", Thượng nghị sĩ Mỹ bình luận. Biên tập viên đài CBS Schieffer, người trực tiếp phỏng vấn ông John McCain đã phải thốt lên: "Tôi sẽ nói điều này, Thượng nghị sĩ. Tôi biết ngài trong thời gian dài, đã phỏng vấn ngài nhiều lần, rất nhiều lần. Mà tôi chưa bao giờ nghe ngài nói xấu hổ vì đất nước chúng ta". Ông McCain tiếp lời: "Và tôi thấy xấu hổ về bản thân mình".

Hồng Thủy