Jordan cảnh báo thi hành án các tù nhân IS nếu viên phi công F-16 chết

01/02/2015 06:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính quyền Jordan hôm 30/1 cảnh báo sẽ đẩy nhanh chóng xét xử và thi hành án đối với các kẻ khủng bố IS đang bị giam giữ ở nước này nếu viên phi công bị giết.

Theo Daily Mail, động thái trên cho thấy chính phủ Amman dường như đang gần hết kiên nhẫn với IS sau khi thời hạn hoán đổi nữ khủng bố IS Sajida al-Rishawi với viên phi công Muah al-Kaseasbeh và phóng viên người Nhật Bản Kenji Goto đã qua từ lâu, nhưng hoàn toàn không có tin tức gì về họ.

Viên phi công Jordan (áo trắng) bị IS bắt giữ sau khi chiếc F-16 bị rơi.

Elijah Magnier, phóng viên quốc tế từ tờ Al Rai của Kuwait trích dẫn một nguồn tin trong chính phủ Jordan nói với Daily Mail rằng, chính phủ Amman đã gửi cảnh báo tới IS sẽ đẩy nhanh việc xét xử và thi hành án đối với những kẻ khủng bố IS bị giam giữ ở nước này nếu viên phi công của họ bị giết. "Có nhiều tù nhân khác ở Jordan mà IS đang muốn giải thoát", ông nói.

Chính phủ Jordan đã từ chối bình luận về thông tin trên, nhưng cho biết trong một tuyên bố chính thức rằng họ vẫn đang chờ đợi bằng chứng rằng viên phi công vẫn còn sống.  

Nữ khủng bố đánh bom tự sát IS muốn hoán đổi.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết Tokyo đang thực hiện mọi nỗ lực để giải thoát cho nhà báo Goto, nhưng họ cũng không có được thông tin nào về tình trạng hiện nay của anh.

Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga cũng lặp lại lập trường rằng Tokyo tin tưởng mạnh mẽ ở sự hỗ trợ của Jordan trong việc giải thoát cho công dân nước này.

Nhận định về động thái Jordan đồng ý hoán đổi con tin với IS, Tiến sĩ Andreas Krieg thuộc trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng của Đại học Hoàng gia London cho rằng điều này sẽ chỉ mang lại lợi ích ngắn hạn, chủ yếu là lợi ích tuyên truyền cho IS.

Theo quan điểm của ông, nhiều chính phủ khác đặc biệt là Mỹ và Anh, đều đã thể hiện lập trường cứng rắn là không nhượng bộ với những kẻ khủng bố. Do đó IS không thể trông đợi vào sự thương lượng từ phương Tây./.

Nguyễn Hường