Kẻ đứng đầu đường dây làm cả nghìn bằng giả "học nghề" ...trong tù

08/06/2018 06:37 Hưng Long
(GDVN) - Định khai học được “nghề” làm bằng cấp giả từ người bạn tù và đã “bén duyên” với nghề từ một người đàn ông không rõ lai lịch.

Ngày 05/6, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tạm giữ Lương Ngọc Định (sinh năm 1988), Nguyễn Văn Thắng (sinh năm 1996) và Lê Ngọc Mạnh (sinh năm 1996; cùng quê Thanh Hóa) để xử lý về hành vi làm giả giấy tờ với quy mô lớn.

Các đối tượng trong vụ án. (Ảnh: H.L)

Điều tra ban đầu, tháng 3/2018, Định được một người đàn ông tên Hưng (không rõ lai lịch) gợi ý cùng hợp tác làm giấy tờ giả. Định đồng ý nên Hưng thuê xe tải chở đồ nghề dùng để làm giả giấy tờ trị giá 150 triệu đồng đến nhà thuê của Định .

Hàng ngày, Hưng và Nam (không rõ lai lịch) gửi mẫu tài liệu cần làm giả, như: Bằng đại học, cao đẳng, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học... qua địa chỉ hộp thư điện tử của để Định làm.

Hàng chục con dấu giả bị thu giữ. (Ảnh: H.L)

Định nhờ Thắng (có mối quan hệ họ hàng) giao các loại bằng cấp và giấy tờ đến những nơi đã “đặt hàng”. Định không trả tiền công cho Thắng mà chỉ cho tiền tiêu xài cá nhân mỗi khi cần.

Ngày 10/5/2018, Lê Ngọc Mạnh, là người đồng hương đến ở cùng phòng trọ cùng Định. Mạnh giúp Định soạn các mộc dấu sử dụng đóng lên các giấy tờ giả và thỉnh thoảng giúp đi giao giấy tờ giả.

"Đồ nghề" làm con dấu giả.( Ảnh: H.L)

Mỗi tuần, Định trả tiền công cho Mạnh 3 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận “khách hàng” đặt mua bằng cấp thường dùng mạng xã hội, như: Zalo, Facebook để cung cấp thông tin. Giá các loại văn bằng, chứng chỉ từ 1,5 - 5 triệu đồng.

Định sản xuất xong bán lại cho Hưng và Nam với giá chỉ từ 300 - 500 ngàn đồng/bằng cấp.

Máy vi tính để xử lý và in ấn bằng cấp giả. (Ảnh: H.L)

Mỗi ngày, Định sản xuất khoảng từ 10 - 20 bằng cấp các loại, thu lợi bất chính hàng triệu đồng. Số tiền có được, Định mang tiêu xài cá nhân và sử dụng ma túy.

TS.Nguyễn Văn Khải: "Tiến sĩ dởm vào hùa với nhau là thảm họa cho dân tộc" 

Qua sưu tra hồ sơ, Định từng có 2 tiền án về hành vi trộm cắp tài sản. Trong thời gian ở tù, Định được bạn tù chỉ dẫn cho “nghề” làm giả giấy tờ.  

Tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan chức năng thu giữ khoảng 1.600 mẫu dấu các loại, 56 bằng cấp chứng chỉ đã thành phẩm, 10.000 phôi bằng, 05 công cụ đóng dấu thứ tự và 01 cán bằng gỗ dùng để gắn dấu mộc.

Hưng Long