Kẻ gây ra vụ xả súng ở Mỹ có hành động "điên rồ" tại nhà giam

22/07/2012 13:00 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph, Daily Mail)
(GDVN) -  James Holmes, 24 tuổi, hung thủ gây ra vụ xả súng đẫm máu trong lễ ra mắt phim Batman tại Colorado (Mỹ) hôm 20/7 đã có những hành động "điên rồ" sau song sắt.


James Holmes, 24 tuổi, hung thủ gây ra vụ xả súng đẫm máu chấn động dư luận quốc tế trong lễ ra mắt phim Batman tại Colorado (Mỹ) hôm 20/7 đã có những hành động "điên rồ" sau song sắt.

Holmes nhuộm tóc đỏ trước khi gây án và tự nhận mình là Joker (phải) - nhân vật phản diện chính trong phim Batman.

Một tù nhân mới được trả tự do từ Trung tâm giam giữ Arapahoe, nơi kẻ gây ra vụ xả súng bị giam giữ đã tiết lộ với tờ New York Daily News rằng các nhân viên nhà tù đã buộc phải giam Holmes trong xà lim riêng để bảo vệ hắn khỏi làm tổn thương chính mình.

"Hắn đã khạc nhổ vào các nhân viên an ninh. Hắn nhổ nước bọt vào tất cả mọi thứ và hành động điên rồ" - tù nhân trên kể lại.

Một nhân viên an ninh làm việc tại Trung tâm giam giữ Arapahoe cho biết, Holmes đã tỏ ra là một tù nhân ngang tàng và không thể hiện bất kỳ "sự hối hận nào" về những tội ác mà hắn đã gây ra.

"Hắn nghĩ rằng hắn đang hành động như trong một bộ phim" - ông nói thêm.

Hai người đàn ông khác vừa được trả tự do từ Trung tâm giam giữ Arapahoe thì kể rằng "mạng sống của Holmes sẽ gặp nguy hiểm nếu hắn bị giam giữ cùng các tù nhân khác".


Ảnh của Holmes năm 2005 do cha mẹ hắn cung cấp. 

"Tất cả các tù nhân đã nói về việc giết chết hắn ta. Mọi người đều đang tìm kiếm cơ hội đó. Đó là tất cả những gì họ có thể bàn về trong lúc này" - Wayne Medley nói.

Còn Dima Danilov nhận định rằng Holmes sẽ không thể xuất hiện trước tòa án nếu hắn bị nhốt chung với những tù nhân khác. 

Holmes đã nhuộm tóc đỏ, mặc áo chống đạn khi tiến hành vụ thảm sát. Sau khi bị bắt, hắn đã nhanh chóng thừa nhận hành vi của mình, nhưng cho rằng hắn chính là Joker - kẻ thù của Batman trong phim và hành động như trong phim.

Theo tiết lộ mới nhất của FBI, Holmes đã lên kế hoạch cho vụ tấn công từ trước đó 4 tháng. Trong thời gian này, hắn đã thu thập được một kho vũ khí đáng sợ gồm một khẩu súng săn Remington, súng trường AR-15 và 6.000 viên đạn. 


Từ trái sang phải: Khẩu Colt AR-15 Tactical Carbine, khẩu súng lục Glock  cỡ nòng 0,40 và khẩu Remington 870 Marine Magnum (dưới) Holmes đã thu thập được để dùng trong vụ thảm sát.

Tuy nhiên, sau đó Holmes hoàn toàn im lặng và không tiết lộ thêm điều gì về động cơ gây án. 

Theo lời khai của những người quen biết Holmes, hắn là một kẻ ít nói và sống khá khép kín, hành xử khác thường, sử dụng ma túy.

Cảnh sát tin rằng hắn là một kẻ cuồng phim Batman và có báo cáo chưa xác nhận cho rằng Holmes nghiện loại thuốc giảm đau Vicodin, loại thuốc được tìm thấy trong cơ thể của Heath Ledger, diễn viên đóng vai Joker đã chết vì dùng thuốc quá liều trong năm 2008.


Holmes đã mua súng từ cửa hàng bán dụng cụ săn bắn và đánh bắt cá ở Denver.

Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng có nhiều khả năng Holmes mắc phải một căn bệnh tâm thần di truyền có biểu hiện giống như "một quả bom nổ chậm" và nó có thể phát tác bất kỳ lúc nào trong độ tuổi từ 15 đến 25. 

Holmes theo học tiến sĩ môn khoa học thần kinh tại Đại học Y Colorado ở Denver từ năm ngoái, nhưng mới bỏ học cách đây một tháng. Các bài giảng gần nhất Holmes tham dự đề cập tới bệnh tâm thần và các rối loạn tâm thần. Trước đó, Holmes từng theo học tại Đại học California, nơi hắn được nhận bằng khen hạng nhất về khoa học thần kinh. 

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph, Daily Mail)