Khách hàng có thể tự tổ chức đo diện tích căn hộ tại dự án Imperia Garden

12/09/2017 13:39 Ngọc Bích
(GDVN) - Trường hợp cư dân không đồng ý với số đo diện tích thì có quyền yêu cầu bên thứ 3 có chức năng đo đạc và uy tín vào tiến hành đo đạc phù hợp với các quy định.

Trước thông tin một số khách hàng mua căn hộ tại dự án Imperia Garden (203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội) phản ánh với báo chí về tình trạng căn hộ bàn giao bị thiếu hụt diện tích, đại diện Công ty Cổ phần HBI đơn vị chủ đầu tư dự án Imperia Garden cho biết không áp đặt số liệu đo đạc đối với khách hàng.

Ngược lại, khách hàng có thể tự đo độc lập đối chiếu số liệu với chủ đầu tư.

Dự án Imperia Garden tọa lạc tại số 203 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Imperia Garden được xem là tổ hợp căn hộ chung cư cao cấp được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Với vị trí đắc địa, hạ tầng khớp nối hoàn hảo khiến dự án này luôn là tâm điểm “nóng” của thị trường bất động sản Hà Nội.

Dự án Imperia Garden tọa lạc tại số 203 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2015. Từ quý II/2017, dự án hoàn thiện và được tiến hành bàn giao cho khách hàng.

Những tưởng “trồng cây tới ngày hái quả” với một dự án có giá trị sinh lời cao như Imperia Garden.

Tuy nhiên cũng từ lúc này phát sinh một số khúc mắc khi một số khách hàng nghi ngờ phần diện tích của căn hộ bị thiếu hụt so với số tiền đã thanh toán trên Hợp đồng mua bán căn hộ?

Trước những thông tin nói trên, trao đổi với phóng viên báo Thanh tra đại diện Công ty Cổ phần HBI đơn vị chủ đầu tư dự án Imperia Garden cho biết, số liệu hiện nay được chủ đầu tư cung cấp là số liệu được đo đạc bởi Công ty Địa chính Hà Nội và hoàn toàn hợp pháp.

Trường hợp cư dân không đồng ý với số đo diện tích này thì có quyền yêu cầu bên thứ 3 có chức năng đo đạc và có uy tín vào tiến hành đo đạc phù hợp với các quy định của Hợp đồng mua bán, Thông tư 03, Luật Nhà ở và Công văn 136/BXD-QLN của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ xây dựng về việc cách tính diện tích sử dụng căn hộ chung cư.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 8.5.(a) của Hợp đồng mua bán căn hộ có quy định cụ thể:

“Bên B có quyền yêu cầu bên thứ ba (là một đơn vị tư vấn có chức năng đo đạc độc lập) để xác định lại diện tích sử dụng căn hộ thực tế với chi phí do Bên B chịu”.

Trên thực tế tại các buổi đối thoại giữa chủ đầu tư với cư dân từ ngày 21 - 24/8/2017, chủ đầu tư đã thông báo công khai cho các khách hàng mua căn hộ.

Nếu cư dân không đồng ý với diện tích này thì có quyền yêu cầu bên thứ 3 có chức năng đo đạc và có uy tín vào tiến hành đo đạc dựa trên các quy định của Hợp đồng mua bán và pháp luật.

Trường hợp có sai số, chủ đầu tư sẽ thu xếp cho 2 Công ty đo đạc đối chiếu và thống nhất về diện tích trên cơ sở các quy định của Hợp đồng mua bán và pháp luật.

“Số liệu nào chính xác nhất và hợp pháp thì sẽ được sử dụng làm số liệu để ghi nhận vào Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.

Đối với những trường hợp có sai số về diện tích, chủ đầu tư sẽ  xử lý theo đúng điều khoản của Hợp đồng mua bán.

Chủ đầu tư không hề áp đặt hay ép khách hàng phải công nhận số liệu của chủ đầu tư, nếu số đo được khách hàng đưa ra là hợp pháp, phù hợp với thỏa thuận giữa hai bên”, đại diện chủ đầu tư nhấn mạnh.

Như vậy, theo quy định trên, trong trường hợp khách hàng không đồng ý với diện tích đo đạc của chủ đầu tư, khách hàng có quyền yêu cầu bên thứ ba (là một đơn vị tư vấn có chức năng đo đạc độc lập) để xác định lại diện tích sử dụng căn hộ thực tế trên cơ sở thỏa thuận tại Hợp đồng mua bán.

Đây cũng là quy định đảm bảo quyền lợi cho cư dân, khách hàng.

Khách hàng có thể tự tổ chức đo diện tích căn hộ tại dự án Imperia Garden.

Theo báo cáo của Công ty địa chính Hà Nội, một số cư dân đo đạc diện tích căn hộ không căn cứ vào Hợp đồng mua bán và Thông tư 03.

Do đó, các số liệu sau khi đo đạc có sự sai khác so với số liệu của Công ty địa chính Hà Nội đưa ra.

Một số khách hàng sau khi có kết quả đo đạc sai khác với số đo của Công ty địa chính Hà Nội, phía chủ đầu tư đã thu xếp cho hai đơn vị đo đạc ngồi lại với nhau để thống nhất phương pháp đo trước khi tiến hành đo đạc trên thực tế.

Theo đó, sau khi thống nhất được phương pháp đo đạc, kết quả đo đạc trên thực tế giữa hai đơn vị này là hoàn toàn trùng khớp hoặc có sự chênh lệch không đáng kể trong sai số cho phép.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, cho đến nay, chỉ mới có một số khách hàng mua căn hộ tại dự án Imperia Garden gửi đề xuất lên cho chủ đầu tư về việc đo đạc diện tích.

Phía đơn vị chủ đầu tư đã và đang thu xếp để hai đơn vị đo đạc làm việc với nhau để thống nhất theo đúng thỏa thuận tại Hợp đồng mua bán.

Thiết nghĩ, trước những khúc mắc nảy sinh mang tính tranh chấp dân sự như trên, chủ đầu tư cùng các “thượng đế” nên cùng ngồi lại tìm “tiếng nói chung” để giải quyết được tận gốc vấn đề trên cơ sở thượng tôn pháp luật.

Đồng thời, đảm bảo được giá trị đầu tư, gia tăng khả năng sinh lời cho mỗi khách hàng khi đã xuống tiền mua căn hộ tại dự án Imperia Garden.

Ngọc Bích