Khẩn trương tìm những người mất tích sau trận lũ tại Yên Bái

04/08/2017 06:09 Ngọc Quang
(GDVN)- Ngày 3/8, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến hiện trường xảy ra lũ quét tại Yên Bái, chỉ đạo tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi lời thăm hỏi và chia buồn tới các gia đình, đặc biệt là các hộ dân tại huyện Mù Cang Chải có người chết, mất tích, bị thương, nhà bị cuốn trôi, sập đổ...

Đoàn công tác đã hỗ trợ mỗi gia đình có người chết, mất tích 10 triệu đồng, hỗ trợ gia đình có người bị thương 5 triệu đồng.

Tại buổi làm việc nhanh với lãnh đạo tỉnh Yên Bái và chính quyền địa phương ngay sau khi đi kiểm tra tình hình thiệt hại, thăm hỏi một số hộ dân tại thị trấn Mù Cang Chải, Phó Thủ tướng ghi nhận và biểu dương những cố gắng của chính quyền địa phương trong việc nhanh chóng khắc phục những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Yên Bài chủ động khắc phục hậu quả, bảo đảm sản xuất và sinh hoạt bình thường của người dân. ảnh: VGP.

Trước dự báo về diễn biến thiên tai còn phức tạp trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu trước hết, phải khẩn trương tập trung tìm kiếm trong thời gian ngắn nhất những người mất tích.

Đề nghị Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Quân khu 2, chính quyền địa phương khẩn trương huy động lực lượng để tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ người bị thương.

Đồng thời, tổ chức thăm hỏi, động viên những gia đình có người chết, mất tích, chăm sóc người bị thương, hỗ trợ các gia đình bị hư hại nhà cửa.

Tỉnh Yên Bái với sự hỗ trợ của Quân khu 2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát để di dời ngay những hộ dân đang ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn; hỗ trợ khẩn cấp, kịp thời cho người dân về chỗ ở, thuốc men, nước uống, thức ăn… không để người dân nào bị đói, bệnh tật.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu cần nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, sửa chữa các công trình giao thông, thông tin liên lạc bảo đảm luôn thông suốt; dọn dẹp vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh; sửa chữa nhà cửa, trường học, bệnh viện, các công trình công cộng thiết yếu.

Chủ động khắc phục hậu quả, bảo đảm sản xuất và sinh hoạt bình thường của người dân.

Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì thống kê thiệt hại, đề xuất hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai cho Yên Bái nói riêng và các địa phương khu vực miền núi phía Bắc chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ này.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương sớm rà soát, lập quy hoạch các điểm, khu vực có nguy cơ sạt lở cao, từ đó có kế hoạch di dời người dân, công trình nhằm chủ động phòng tránh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Thống kê sơ bộ của tỉnh Yên Bái cho thấy trận lũ đã khiến 2 người chết, 13 người mất tích và 8 người bị thương.

Mưa lũ cuốn trôi và làm sập 32 căn nhà; 14 căn nhà bị sạt và 1 căn bị nước ngập. Bên cạnh đó, thiên tai làm thiệt hại 6 công trình công cộng, toàn bộ hệ thống đường giao thông đến các xã bị sụt, sạt nghiêm trọng, gây chia cắt với trung tâm huyện.

Nhiều hệ thống thủy lợi bị vùi lấp, sạt lở, hư hỏng hoàn toàn trên địa bàn 4 xã Lao Chải, Kim Nọi, Chế Tạo, Khao Mang. Nhiều tài sản, hoa màu, vật nuôi bị cuốn trôi và vùi lấp.

Ước tính tổng giá trị thiệt hại  khoảng 150 tỷ đồng, trong đó tài sản của nhân dân khoảng 50 tỷ đồng.

Ngọc Quang