Khánh thành nhà học 6 phòng: Món quà Tết ý nghĩa dành tặng HS Tam Kim

21/01/2014 11:00 Phạm Liễu
(GDVN) - Công ty Boeing và gia đình Đại tướng Võ Nguyễn Giáp chung tay xây trường và tặng phòng máy tính cho Trường Tiểu học Tam Kim (Nguyên Bình, Cao Bằng).

Ngày 21/1, ngôi trường tiểu học với tổng trị giá khoảng 180.000 USD Mỹ được khánh thành với sự tài trợ của Công ty Boeing, sự đóng góp của địa phương và gia đình đại tướng Võ Nguyên Giáp. Dự án do Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam cùng phối hợp với gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Ủy ban Nhân dân Huyện Nguyên Bình triển khai. 

Tam Kim (Nguyên  Bình, Cao Bằng), đây là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam với 34 người lính đầu tiên vào ngày 22/12/1944 tại tỉnh Cao Bằng - một tỉnh giáp biên giới Trung Quốc.

Ngôi trường bao gồm một tòa nhà hai tầng xây mới, ba phòng học được nâng cấp, một phòng máy tính, khu sân chơi với tường rào bảo vệ xung quanh khuôn viên và hệ thống nước sạch. Các khu nhà đều có đường dành cho xe lăn, nhằm đảm bảo phụ huynh và học sinh khuyết tật đều có thể dễ dàng tiếp cận. Với trang thiết bị đầy đủ, ngôi trường sẽ phục vụ khoảng 147 học sinh và 13 giáo viên. 

Ngôi Trường mới với 6 phòng học khang trang và một phòng vi tính cùng các thiết bị hiện đại do Boeing, Chính quyền địa phương và Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp hợp tác tài trợ.

Ngôi trường mới được khánh thành là món quà cuối cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp dành cho người dân Tam Kim. Ngôi trường được khởi công xây dựng vào năm 2013 khi Đại tướng còn sống và ở tuổi 102. 

Tham dự buổi lễ còn có Ông Võ Hồng Nam, con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cùng với con gái, con dâu của Đại tướng và bạn bè của gia đình. Về phía Công ty Boeing có sự tham dự của Ông Jim Polmanteer- Đại diện tại Việt Nam, Tiến sỹ Paul Brown, cố vấn cao cấp của Qũy Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam. Ông Polmanteer, và Tiến sỹ Paul Brown sangViệt Nam để tham dự sự kiện ý nghĩa này. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Polmanteer cho biết: “Chúng ta đều nhất trí rằng giáo dục là điều cần thiết cho trẻ em trên toàn thế giới để tìm hiểu, phát triển, thực hiện giấc mơ của mình và làm cho thế giới của chúng ta tốt hơn. Công ty máy bay Boeing thể hiện cam kết với sự phát triển giáo dục trẻ em ở Việt Nam bằng cách hỗ trợ các dự án xây trường mới như Tam Kim, hứa hẹn sự lớn mạnh và phát triển”.

“Ngôi trường được trao tặng đúng vào dịp Tết là một món quà hết sức ý nghĩa dành cho các học sinh và giáo viên của xã Tam Kim. Đây cũng là ví dụ điển hình trong việc hợp tác công-tư thành công trong lĩnh vực thương mại và giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.” Tiến sĩ Paul Brown, Cố vấn cao cấp của Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam phát biểu. 

Các em học sinh ở vùng cao Tam Kim.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear gửi thông điệp qua đoạn video: “Boeing không chỉ cung cấp cho Việt Nam những chiếc máy bay kết nối Việt Nam với thế giới, mà còn nhận ra nhu cầu cần thiết của mọi trẻ em Việt Nam là được tiếp cận với một nền giáo dục chất lượng, cho dù sống ở khu vực thành thị hay nông thôn. Bằng những đóng góp vào sự phát triển của 26 dự án trường học trên khắp Việt Nam, Boeing tiếp tục chứng tỏ tầm quan trọng của trách nhiệm xã hội ở bất cứ nơi nào công ty hoạt động”. 

Trong dự án này, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng với Công ty TECAPRO tài trợ toàn bộ bàn ghế, thiết bị học tập, máy in, máy chiếu, phòng máy tính cho các em học sinh, hy vọng rằng những bộ máy tính được nối mạng cùng với các thiết bị trình chiếu hiện đại sẽ đem lại nhiều cơ hội học tập cho các em học sinh dân tộc thiểu số ở Tam Kim, để các em được học tập và chia sẻ kiến thức với nhau. 

Con trai Đại tướng, Ông Võ Hồng Nam, bày tỏ lời cảm ơn chính quyền Huyện Nguyên Bình. Trước đây Đại tướng và phu nhân là nhà giáo, luôn tin tưởng rằng việc trang bị kiến thức về công nghệ thông tin cho các em học sinh là một phần quan trọng trong chương trình học. 

Ông Võ Hồng Nam cho biết: “Tại Rừng Trần Hưng đạo (Tam Kim, Nguyên Bình) Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân - đơn vị chủ lưc, đầu tiên tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập, chúng tôi mong rằng những hệ thống máy tính với kết nối internet giúp cho các em học sinh và giáo viên vùng cao tiêp cận được với các kiến thức mới và tiếp nhận được thêm nhiều thông tin về kiến thức, phương pháp học tập.” 

Ngoài ra, Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Công ty Boeing và Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam cũng ủng hộ áo và chăn ấm cho các học sinh và giáo viên của Trường Tiểu học Tam Kim. Bên cạnh đó, dự án còn có sự đóng góp hảo tâm từ các doanh nghiệp và cá nhân.

Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam (IC-VVAF) là một tổ chức phi chính phủ và là người bạn thân thiết của Việt Nam kể từ khi phái đoàn đầu tiên tới Hà Nội theo lời mời của Bộ Ngoại Giao vào tháng 12/1981. Kể từ khi thiết lập văn phòng đại diện tại Việt Nam vào năm 1994, VVAF triển khai các Chương trình hoạt động nhân đạo nhằm giải quyết hậu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Việt Nam, hỗ trợ người khuyết tật đặc biệt là nạn nhân da cam, các chương trình sức khỏe tâm thần dựa vào cộng đồng và chương trình giáo dục. 

Công ty Boeing có mặt tại Việt Nam từ khi quan hệ thương mại Việt Mỹ được thiết lập từ năm 1994. Boeing tích cực tham gia vào các chương trình nhân đạo, bao gồm các dự án giáo dục và các dự án hỗ trợ người khuyết tật. Đến nay, Boeing tham gia xây dựng 26 trường học ở những vùng xa xôi, khó khăn của Việt Nam. 

Trong hai năm 2012 và 2014, thông qua VVAF, Boeing tham gia tài trợ xây dựng ba trường tiểu học ở Hòa Bình, Thái Nguyên và Cao Bằng. Năm 2010, Boeing và VVAF được nhận Giải thưởng Nhân đạo vì những đóng góp cho các cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam liên tục từ năm 2004.

Phạm Liễu