Khi đàn ông Đài Loan xuống đường ủng hộ quốc gia của vợ - Việt Nam

14/05/2014 07:29 Đông Bình
(GDVN) - Đây là cuộc biểu tình quy mô to lớn, có sự tham gia của gần 1.000 người Việt đã phản ánh tình yêu nước nồng nàn của người Việt tại Đài Loan.
Người Việt tại Đài Loan tổ chức biểu tình quy mô lớn phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam

Trang mạng đài phát thanh rti Đài Loan ngày 11 tháng 5 đăng bài viết của phóng viên Hải Ly cho biết, ngày 11/5 hàng ngàn lao động, du học sinh và kiều bào người Việt tại Đài Loan tham dự hoạt động biểu tình tại Đài Bắc lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan nổi 981 khỏi lãnh thổ Việt Nam

Trưa ngày 11 tháng 5, tại đường Trung Hiếu Tây đông đảo người biểu tình đã “đi vòng quanh” Ga xe lửa Đài Bắc, đối tượng tham gia khá đặc biệt. Vào lúc gần 2 giờ chiều ngày 11 tháng 5, có hàng ngàn người tập trung trước cửa chính của ga xe lửa Đài Bắc, bao gồm lao động, du học sinh và dân di cư mới người Việt Nam, để biểu tình phản đối Trung Quốc tiến hành hạ đặt giàn khoan 981 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, bất chấp luật pháp quốc tế. 

Theo bài báo thì ở đây đã xuất hiện một "rừng cờ đỏ sao vàng” hiếm thấy trên đường phố Đài Bắc.

Người biểu tình muốn  đến “Đại sứ quán Trung Quốc”

Một số đoàn thể về lao động tại Đài Loan, cứ hai năm lại tổ chức hoạt động tuần hành có quy mô lớn để đấu tranh đòi quyền lợi cơ bản cho những lao động di cư người Đông Nam Á đang làm việc tại Đài Loan. 

Tuy nhiên hoạt động xuống đường biểu tình hòa bình lần này là do đông đảo những người lao động, du học sinh và di dân mới người Việt tại Đài Loan phát động hưởng ứng qua mạng xã hội.

Giương cao quốc kỳ Việt Nam

Anh Bùi Quang Thắng, người chủ trì hoạt động biểu tình –sang Đài Loan lao động đã 6 năm, hiện đang làm việc tại nhà máy ở Đài Trung cho biết, anh thấy có rất nhiều người Việt thảo luận về việc Trung Quốc cho giàn khoan, tàu chiến, máy bay quân sự… xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, mọi người cho rằng phải xuống đường, để nói lên lòng yêu nước của người Việt Nam tại Đài Loan.

Anh Thắng nói: “Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam chúng tôi, cho đặt giàn khoan dầu 981, không được sự đồng ý của Việt Nam, cũng thiếu tôn trọng Luật Quốc tế. Vì vậy hôm nay chúng tôi muốn đến đây, để nói lên tiếng nói yêu nước của những người Việt ở Đài Loan”.

Anh Bùi Quang Thắng cho biết, trong ngày 11 tháng 5 tại Hà Nội, tại thành phố Hồ Chí Minh đều có hoạt động biểu tình của người Việt Nam. Ngoài ra người Việt tại nhiều nơi trên thế giới gồm tại Australia, Pháp, Đức, Nhật, cũng đều xuống đường, yêu cầu Trung Quốc cho rút giàn khoan khỏi vùng biển của Việt Nam, lên tiếng bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Rất nhiều người Việt Nam tham gia hoạt động biểu tình trước ga xe lửa Đài Bắc rất hăng hái. Một phụ nữ người Việt kết hôn với người Đài Loan và định cư tại Đài Loan cho biết, chị nghe bạn bè ở Việt Nam nói, lần này đồng bào Việt Nam ở trong nước cũng phát động hoạt động biểu tình quy mô lớn, yêu cầu Trung Quốc rút khỏi vùng biển của Việt Nam.

Chị Thảo Vân dẫn đầu những người lao động Việt Nam hô vang khẩu hiệu thì cho biết, trước khi tổ chức hoạt động họ đã tìm hiểu thông tin xem ở Đài Bắc có Đại sứ quán Trung Quốc hay văn phòng đại diện của Trung Quốc hay không, và muốn xuất phát từ Ga xe lửa Đài Bắc, rồi sẽ tới đó biểu tình phản đối; nhưng qua thông tin biết được quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc do lý do về chính trị nên không lập cơ quan đại diện ở hai bên.

Sau cùng, gần một ngàn người quyết định đi vòng quanh Ga xe lửa Đài Bắc một vòng, dọc đường đi họ giương cao các biểu ngữ và hô vang các khẩu hiệu: “Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam”, “Biển đảo của Việt Nam phản đối Trung Quốc xâm phạm” , “Quyết giữ vững chủ quyền biển đảo”; “Hoàng Sa, Trường Sa là lãnh thổ của Việt Nam”, “Trung Quốc phải bồi thường thiệt hại gây ra”.

“Vùng biển đó có dầu mỏ, tàu của Trung Quốc chạy ra đó, tự nhận là hải phận của họ. Nhưng từ trước tới nay, đó là lãnh thổ của Việt Nam chúng tôi” – chị Nguyễn Thị Hương, một lao động nhà máy sang Đài Loan làm việc đã 5 năm cho biết, chị nói những người Việt Nam tập trung tại Ga xe lửa Đài Bắc hôm nay, đại đa phần là những du học sinh sang Đài Loan học tập và lao động người Việt.

Còn chị Nguyễn Thị Hồng sang Đài Loan làm việc đã gần 10 năm, hiện đang làm công việc khán hộ công tại Đài Bắc, tuy cảm thấy khả năng diễn đạt bằng tiếng Trung của mình không được chính xác lắm, nhưng chị luôn nhấn mạnh: “Việt Nam là bạn tốt của tất cả mọi quốc gia, nhưng tất cả mọi thứ trên đảo Hoàng Sa và Trường Sa đều là của Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng rời khỏi, không được tùy tiện đặt thiết bị trên lãnh thổ Việt Nam, hãy rời đi càng sớm càng tốt.”

Các ông chồng người Đài Loan xuống đường, dùng hành động thể hiện ủng hộ vợ

Trong cuộc biểu tình trước ga xe lửa Đài Bắc, Đài Loan lần này đã có không ít gia đình Đài – Việt. Anh Hứa, một người chồng người Đài Loan cùng vợ bế theo con đã tham gia hoạt động xuống đường, anh cho biết, muốn dùng hành động để bày tỏ sự ủng hộ đối với quốc gia của vợ.

Hoạt động biểu tình của người Việt tại Đài Loan lần này, về đối tượng không nhằm vào chính phủ Đài Loan, cũng không bị lực lượng cảnh sát Đài Bắc gây khó dễ.

Những người Việt tại Đài Loan giương cao biểu ngữ khẳng định chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm chủ quyền của Việt Nam
Đông Bình