Khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng là bài học lớn về công tác cán bộ

10/12/2017 08:38 QUỐC TOẢN
(GDVN) - "Việc bắt ông Thăng thể hiện sự thận trọng cần thiết của cơ quan có thẩm quyền để vừa đảm bảo quyền con người, vừa đảm bảo sự công bằng trước pháp luật...".

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam hôm, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) - Ủy viên Thường trực các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, việc khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng thể hiện quan điểm, quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước không có vùng cấm, vùng tránh. 

Ông Đinh La Thăng vừa bị khởi tố, bắt tạm giam. Ảnh tư liệu của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Ông Nhưỡng cũng nhận định, việc bắt tạm giam ông Thăng là việc làm rất thận trọng, được nhiều người tiên liệu từ trước.

Những động thái quyết liệt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương... trong việc xem xét, kỷ luật ông Đinh La Thăng cho thấy rõ rằng cán bộ vi phạm không thể đứng ngoài vòng pháp luật.

"Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xác định ông Thăng vi phạm rất nghiêm trọng kể cả về mặt Đảng và chính quyền thời còn làm việc ở doanh nghiệp dầu khí.

Ngày 8/12/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra có Quyết định khởi tố bị can số 522/C46, lệnh bắt tạm giam số 134/C46 đối với ông Đinh La Thăng. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra 2 vụ án liên quan đến trách nhiệm của ông Đinh La Thăng...

Do đó, câu chuyện khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng không có gì bất ngờ bởi có nhiều người đã đưa ra dự báo, nhận định từ trước sự việc này.

Tôi nghĩ vấn đề chỉ là trình tự, thủ tục để tiến hành các thủ tục khởi tố và bắt tạm giam cho đúng thời điểm thôi.

Bởi lẽ, để xử lý một cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước có vi phạm pháp luật phải hết sức thận trọng.

Cho nên việc bắt ông Thăng thể hiện sự thận trọng cần thiết của cơ quan có thẩm quyền để vừa đảm bảo quyền con người, vừa đảm bảo sự công bằng trước pháp luật.

Và việc thận trọng khi xử lý ông Thăng cũng nhằm tránh gặp vấn đề thiếu sót khi xử lý vi phạm của cán bộ", Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhận định.

Bài học lớn về công tác cán bộ

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, việc khởi tố và bắt tạm giam ông Đinh La Thăng đem lại bài học rất to lớn về công tác cán bộ.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre). Ảnh: quochoi.vn.

"Đảng ta luôn coi công tác cán bộ là vấn đề then chốt của mọi vấn đề. Cán bộ là khâu quyết định của mọi quyết định khác. 

Trong các Nghị quyết gần đây, Đảng thường xuyên quan tâm, đề cập tới công tác cán bộ. Ban Tổ chức Trung ương cũng đã nhiều lần họp và quán triệt về việc này.

Tuy nhiên, sự việc liên quan tới ông Đinh La Thăng vừa diễn ra là điều hết sức đáng tiếc. Đây là bài học lớn cho chúng ta trong việc thận trọng xây dựng đội ngũ cán bộ ngay từ ban đầu, tránh việc lọt lưới cán bộ hư hỏng vào Đảng, chính quyền. 

Hay nói cách khác, qua sự việc này chắc chắn chúng ta phải rút kinh nghiệm về vấn đề quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ nói chung", ông Nhưỡng cho biết. 

QUỐC TOẢN