"Không bỗng dưng Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú"

04/08/2017 07:23 XUÂN QUANG
(GDVN) - Trịnh Xuân Thanh chính là mắt xích quan trọng nhất trong việc mở rộng điều tra vụ thua lỗ tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC)

Cử tri trông đợi vụ án được xét xử nghiêm minh 

Đánh giá về việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú, hôm 2/8, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền (Ủy viên Ủy ban Pháp luật Quốc hội) cho rằng, đây là tín hiệu rất đáng mừng trong công cuộc phòng, chống tham nhũng ở nước ta hiện nay.

"Tại rất nhiều kỳ họp của Quốc hội, Trung ương Đảng, các cuộc tiếp xúc cử tri, đều nhấn mạnh đến vấn đề phòng, chống tham nhũng, đặc biệt là việc xem xét, xử lý dứt điểm các đại án trong lĩnh vực kinh tế.

Việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú thể hiện rõ quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, bởi đây là vụ án lớn và gây rất nhiều bức xúc trong dư luận.

Việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú cũng được coi là thông điệp đầu tiên của đối tượng trong việc hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ những vi phạm có liên quan.

Việc xét xử vụ án đúng người, đúng tội chắc chắn sẽ đem lại niềm tin rất lớn của người dân đối với Đảng, Nhà nước trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng", Đại biểu Xuyền đánh giá. 

Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền (ảnh: quochoi.vn).

Vị Ủy viên Ủy ban Pháp luật Quốc hội nhận định, việc đối tượng Thanh ra đầu thú là một trong những yếu tố, mắt xích rất quan trọng để mở rộng điều tra vụ án.

"Trịnh Xuân Thanh là người từng giữ trọng trách rất quan trọng ở Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam - đơn vị để xảy ra thua lỗ nghiêm trọng. 

Đây là mắt xích quan trọng nhất trong toàn bộ vụ án. Đối tượng đầu thú sẽ tạo điều kiện cho cơ quan điều tra mở rộng điều tra vụ án, xem xét xử lý những người khác có liên quan, thậm chí ở cấp cao hơn (nếu có)", Đại biểu Xuyền nhận định.

Ông Xuyền cũng cho rằng, việc bị can khai nhận, xác nhận những hành phạm tội là căn cứ để làm rõ thêm nguyên nhân thua lỗ tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam, đồng thời cũng là một trong những yếu tố quan trọng để buộc tội đối tượng.

Nhiều câu hỏi lớn vụ Trịnh Xuân Thanh có điều kiện được làm rõ

"Ngoài các nhân chứng, các tài liệu thu thập được trong quá trình thanh tra, điều tra, một yếu tố quan trọng khác là sự xác nhận của bị can.

Bởi dù sao chăng nữa đối tượng cũng là người bị khởi tố và có liên quan trực tiếp tới khoản thu lỗ hàng nghìn tỷ đồng.

Theo quy định, Thanh được quyền mời luật sư, khai báo, xác nhận các tài liệu, chứng cứ buộc tội của cơ quan điều tra.

Trường hợp đối tượng thừa nhận hành vi vi phạm theo kết quả điều tra thì càng dễ dàng cho cơ quan thực thi pháp luật sớm kết thúc vụ án", Đại biểu Bùi Văn Xuyền nói.

Đánh giá chung về những vụ án tham ô trong lĩnh vực kinh tế đã đưa ra xét xử, Đại biểu Bùi Văn Xuyền cho biết, nếu nhìn một cách toàn diện, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của chúng ta hiện nay đạt được kết quả khá tốt. 

Bên cạnh đó cũng còn một số ý kiến cử tri cho rằng, cần đưa ra hình phạt nghiêm khắc hơn nữa đối với những đối tượng vi phạm, nhằm ngăn chặn tình trạng buông lỏng quản lý, dẫn đến tham ô, tham nhũng, gây thất thoát nghiêm trọng về kinh tế và ngân sách.

Không bỗng dưng Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú

Đại biểu Bùi Văn Xuyền cho rằng, việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú có một phần yếu tố tự nguyện.

Tuy nhiên yếu tố về mặt nghiệp vụ của cơ quan điều tra, trong việc gây sức ép kết hợp với tuyên truyền, vận động, để bị can hiểu rõ hành vi vi phạm, có vai trò rất quan trọng dẫn đến quyết định đầu thú của Thanh.

Trịnh Xuân Thanh chịu trách nhiệm chính trong khoản lỗ hàng nghìn tỷ đồng tại PVC. ảnh: Thanh Niên.

"Bị can, bị cáo khi phạm tội đều rất muốn được pháp luật khoan hồng. Rõ ràng, cơ quan điều tra trong trường hợp này đã khai thác triệt để yếu tố đó. 

Việc thông báo truy nã đối tượng vi phạm ngay cả khi bị can đang lẩn trốn, sẽ có tác động lớn về mặt tư tưởng, tâm lý, đối với Thanh.

Và trên thực tế, rất nhiều đối tượng có liên quan tới vụ việc tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam đã bị bắt.

Chắc chắn một mình Thanh cũng không thể sống chui lủi, yên thân hưởng thụ", Đại biểu Bùi Văn Xuyền nhận định.

Đại biểu Xuyền nói thêm: "Trong trường hợp bị can đầu thú, tự nguyện khai báo, khai báo trung thực, hợp tác giúp cơ quan điều tra kết thúc nhanh vụ án, khắc phục những thiệt hại do mình gây ra thì có thể coi là những tình tiết giảm nhẹ".

Trước đó, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương và điều tra ban đầu, nhóm cán bộ chủ chốt của Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát và làm trái các quy định nhà về quản lý kinh tế gây thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013).

Dưới thời điều hành của Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trịnh Xuân Thanh và Tổng giám đốc Vũ Đức Thuận cùng các thuộc cấp, Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam đã sử dụng phần vốn điều lệ đầu tư góp vốn vào các công ty con, công ty liên kết.

Do yếu kém trong điều hành sản xuất kinh doanh nên việc góp vốn không mang lại hiệu quả.

Riêng năm 2012, một số dự án trọng điểm của Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam bị ngừng, giãn tiến độ hoặc vướng mắc chưa thể triển khai khiến Tổng công ty thua lỗ gần 1.850 tỷ đồng.

Trước khi Trịnh Xuân Thanh đầu thú, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam đối với 10 bị can nguyên là cán bộ của Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam.

XUÂN QUANG