Không chỉ trường Lê Qúy Đôn, trường Phú Thọ cũng tổ chức dạy luyện thi lớp 10

09/06/2016 08:48 Phương Linh
(GDVN) - Không chỉ trường trung học cơ sở Lê Qúy Đôn, quận 11 mà trường Phú Thọ nằm cùng quận cũng tổ chức dạy thêm, luyện thi lớp 10 cho học sinh.

Ngay sau khi phản ánh thông tin trường trung học cơ sở Lê Qúy Đôn tổ chức dạy luyện thi lớp 10, báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin phản ánh tại trường trung học cơ sở Phú Thọ cũng xảy ra việc này.

Sáng ngày 8/6, trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Lê Thanh Huy – Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Phú Thọ, quận 11 xác nhận, trường Phú Thọ có tổ chức dạy luyện thi lớp 10 cho học sinh khối 9.

Theo thầy Huy cho biết, ngay sau khi khối 9 kết thúc chương trình chính khóa của năm học, 5 tuần lễ tổ chức học luyện thi lớp 10 bắt đầu từ ngày 9/5 và kéo dài tới ngày 9/6.

Học sinh sẽ học 3 môn Văn, Toán, Anh với mỗi môn học 7 tiết/tuần. Như vậy, cùng với 2 tiết chủ nhiệm, thì học sinh lớp 9 của trường Phú Thọ sẽ học thêm 23 tiết mỗi tuần trong lớp luyện thi này.

Không như một số trường trọng điểm của quận 11, thì mỗi lớp luyện thi của trường Phú Thọ chỉ có 23 học sinh. Giáo viên sẽ có điều kiện quan tâm, chú ý nhiều hơn đến sức học của mỗi học sinh.

Lớp học luyện thi lớp 10 của trường trung học cơ sở Phú Thọ vào sáng ngày 8/6 (ảnh: P.L)

Cũng giống như trường Lê Qúy Đôn, trường Phú Thọ cũng thu 1,2 triệu đồng của mỗi học sinh cho 5 tuần học luyện thi lớp 10.

Lý do tổ chức lớp luyện thi lớp 10, theo thầy Lê Thanh Huy là bởi vì sức học của học sinh tại trường, nhất là đối với các học sinh gốc Hoa còn thấp.

“Chỉ có 70% học sinh khối 9 của trường đăng ký tham gia tuyển sinh lớp 10 (194 học sinh), không như học sinh khu vực trung tâm, học sinh ở khu vực vùng ven ý thức học còn thấp, nên theo yêu cầu của phụ huynh, trường mở lớp ôn luyện lại kiến thức cho học sinh” – thầy Lê Thanh Huy nhấn mạnh.

Trường Lê Qúy Đôn quyên góp tiền phụ huynh mua quà tặng giáo viên

Thầy Lê Thanh Huy cũng cho rằng, không chỉ quận 11 mà nhiều quận khác tại TP.Hồ Chí Minh cũng thực hiện việc ôn luyện thi lớp 10 cho học sinh khối 9.

Cũng liên quan đến vấn đề này, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ mới đây nhất, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã yêu cầu, thành phố dứt khoát phải xóa được nạn dạy thêm, học thêm ở trường học từ năm học tới.

Theo lãnh đạo thành phố, trừ phụ đạo cho học sinh yếu và bồi dưỡng cho học sinh giỏi thì không được phép thu tiền, mọi hoạt động dạy thêm và học thêm cần thực hiện tại các trung tâm ngoại ngữ, bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ.

Bí thư Đinh La Thăng đã chỉ đạo, học sinh hay giáo viên nào có nhu cầu học thêm, dạy thêm thì ra trung tâm, ở đó sẽ có các lớp được mở sẵn, chứ không tổ chức ở nhà trường.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ ủng hộ yêu cầu này của Bí thư Đinh La Thăng, và đề nghị TP.Hồ Chí Minh đi tiên phong trong vấn đề này.

Từ kinh nghiệm của thành phố, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có chỉ đạo quyết liệt với các tỉnh, thành phố còn lại, để mạnh dạn cấm dạy thêm, học thêm.

Phương Linh