Không lẽ huyện Đông Anh bất lực với Hiệu trưởng trường cấp 2 Vân Nội?

08/10/2017 07:00 XUÂN QUANG - LÊ HỮU
(GDVN) - Lãnh đạo huyện Đông Anh vẫn im lặng trước việc xét kỷ luật tập thể, các nhân có vi phạm trong thu, chi tài chính tại trường trung học cơ sở Vân Nội.

Liên quan tới hàng loạt dấu hiệu vi phạm về tài chính tại trường trung học cơ sở Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội), hôm 22/9, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Đăng Nam, Chánh Thanh tra Nhà nước huyện Đông Anh cho biết, đơn vị đã có xác minh sự việc và báo lãnh đạo huyện.

Trường trung học cơ sở Vận Nội, Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: Hữu Chí.

Ông Nam nói:"Hiện tại, kết luận thanh tra liên quan tới những vi phạm về tài chính tại trường trung học cơ sở Vân Nội đã rõ.

Chúng tôi đã đề nghị đơn vị nghiêm túc kiểm điểm cá nhân, tập thể, làm rõ trách nhiệm có liên quan".

Chánh Thanh tra Nhà nước huyện Đông Anh nói rằng, việc thành lập hội đồng kỷ luật đối với cá nhân, tập thể có vi phạm tại trường trung học cơ sở Vân Nội không thuộc thẩm quyền của đơn vị Thanh tra.

"Kết luận vụ việc đã có rồi, nhưng trách nhiệm tham mưu thành lập Hội đồng kỷ luật là do phòng Nội vụ và phòng Giáo dục và Đào tạo.

Thanh tra chúng tôi chỉ giám sát việc thực hiện kết luận đó thôi. Chúng tôi không áp đặt được việc kỷ luật cán bộ vi phạm, mà việc này phải do cơ quan chuyên quản", ông Nam nói.

Cần phải nhắc lại rằng, trước những vi phạm về tài chính có liên quan tới hiệu trưởng trường trung học cơ sở Vân Nội, ngày 16/8/2017, đoàn kiểm tra liên ngành đã về trường trung học cơ sở này để làm việc, lấy ý kiến về việc kỷ luật cán bộ, cụ thể ở đây là ông Nguyễn Thế Mỹ. 

Thế nhưng tại cuộc họp hôm 16/8 có tới 59,7% giáo viên không đồng ý kỷ luật hiệu trưởng.

Trường Vân Nội mang 300 triệu đồng đóng góp của phụ huynh gửi ngân hàng

Điều này có đồng nghĩa với việc, ông Mỹ sẽ không bị kỷ luật cho dù có liên quan tới những vi phạm nghiêm trọng về thu chi tài chính tại nhà trường?

Thông tin trên ngay lập tức nhận được sự phản ứng của dư luận và giáo viên.

Có ý kiến cho rằng, kết quả thanh tra vi phạm về tài chính tại nhà trường đã rõ, thì quyền phán quyết, thành lập hội đồng, đưa ra hình thức kỷ luật đối với hiệu trưởng trường này, thuộc trách nhiệm của cấp quản lý.

Tại sao lại lấy ý kiến giáo viên trong trường về việc kỷ luật này?

Thế thì sinh ra cấp quản lý làm gì?

Về việc này, ông Nguyễn Đăng Nam nhận định, huyện chưa thành lập Hội đồng kỷ luật trước những vi phạm của cán bộ, có thể do "chưa làm tới bước này".

"Việc kỷ luật cán bộ phải do hội đồng kỷ luật của huyện đưa ra quyết định.

Theo quy định, trước những vi phạm liên quan, nhà trường phải họp kiểm điểm và báo cáo nội dung để hội đồng kỷ luật xem xét. Bước này chắc huyện chưa tiến hành", ông Nam nhận định.

Trước những băn khoăn chưa có lời giải, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ làm việc với lãnh đạo đơn vị thông qua văn phòng Ủy ban nhân dân huyện, nhưng chưa nhận được hồi âm.

Ông Nguyễn Thế Mỹ - Hiệu trưởng trưởng trung học cơ sở Vân Nội trong cuộc trao đổi với phóng viên hôm 22/9. Ảnh Hữu Chí.

​Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có bài phản ánh về việc lãnh đạo nhà trường có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tài chính, thu chi sai quy định, số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng, năm học 2015-2016.

Cụ thể, trường trung học cơ sở Vân Nội đã dùng số tiền 300 triệu đồng trong tổng số tiền do phụ huynh đóng góp đầu năm, để gửi vào Ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh huyện Đông Anh.

Lãnh đạo trường trung học cơ sở Vân Nội cũng được cho là tự ý lập danh sách học sinh nghèo. Thực hiện chi trả chế độ chính sách (hỗ trợ chi phí học tập) sai đối tượng. 

Bên cạnh đó, trường trung học cơ sở này còn bị tố cáo có dấu hiệu chi sai cả chục triệu đồng cho giáo viên, nhân viên nghỉ thai sản...

XUÂN QUANG - LÊ HỮU