Không quân Ấn Độ thiếu trầm trọng máy bay huấn luyện

17/04/2012 07:56 My Thái (Theo Sina)
(GDVN) - Ấn Độ đang thiếu hụt trầm trọng máy bay huấn luyện phi công, cùng với số lượng các phi đội máy bay chiến đấu bị cắt giảm nhiều,...

Thời báo Kinh tế của Ấn Độ đưa tin, các quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng và Không quân Ấn Độ mới đây đã gửi một bản báo cáo lên Ủy ban Thường vụ Quốc phòng của Quốc hội Ấn Độ đề cập đến một loạt vấn đề mà Không quân nước này đang phải đối mặt bao gồm,

Máy bay huấn luyện HPT-32 được Ấn Độ cho "về hưu" năm 2009

Sự thiếu hụt trầm trọng máy bay huấn luyện phi công, số lượng các phi đội máy bay chiến đấu bị cắt giảm nhiều, cùng với việc thiếu các thiết bị hạ cánh riêng cho từng loại máy bay.

Các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng và lực lượng Không quân Ấn Độ cho biết, Chính phủ Ấn Độ đã phê chuẩn thành lập 42 phi đội máy bay, những đến nay mới chỉ có 34 phi đội được hình thành.

Tuy nhiên, theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 12 (2012-2017) của Ấn Độ, số lượng này sẽ giảm chỉ còn 31 phi đội.

Ngoài ra, một vấn đề khác nữa mà Ấn Độ đang gặp phải là số lượng máy bay được cho “về hưu” cao hơn nhiều so với số lượng các may bay mới thay thế cho nó.

Theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 12 và thứ 13 của Ấn Độ, máy bay chiến đấu MiG-21, MiG-27 và các biến thể tương ứng của nó sẽ tiếp tục được cho “về hưu”. 

Bộ Quốc phòng Ấn Độ dự định sẽ thay thế các loại máy bay lạc hậu trên bằng các loại máy bay hiện đại hơn như Su-30, máy bay chiến đấu đa năng hạng trung, máy chiến đấu hạng nhẹ và các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5.

Máy bay huấn luyện cao cấp Hawk của Không quân Ấn Độ

Song theo các quan chức quốc phòng Ấn Độ, quá trình thanh lọc các máy bay chiến đấu và quá trình thay thế các loại máy bay mới là không tương xứng nhau.

Do đó, các quan chức Ấn Độ đã đề xuất với Ủy ban Thường vụ Quốc phòng của Quốc hội Ấn Độ bổ sung gấp cho lượng Không quân nước này 180 máy bay huấn luyện sơ cấp, 85 máy bay huấn luyện trung cấp và 106 máy bay huấn luyện cao cấp.

Sau khi máy bay huấn luyện HPT-32 của Không quân Ấn Độ bị rơi vào tháng 7/2009, loại máy bay huấn luyện này đã bị ngừng hoạt động. Kể từ đó, Không quân Ấn Độ không có loại máy bay huấn luyện sơ cấp.

My Thái (Theo Sina)