Khu sản xuất tin học biến thành cơ sở đào tạo của Cao đẳng Y dược Sài Gòn

05/10/2018 07:01 Hưng Long
(GDVN) - Theo phê duyệt của thành phố, đây là nơi sản xuất phần mềm tin học (cao ốc văn phòng và thương mại dịch vụ) bỗng nhiên bị “hô biến” thành cơ sở đào tạo.

Theo phản ánh của người dân, nhiều tháng qua, trong Khu Công viên Phần mềm Quang Trung (quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh) bỗng dưng xuất hiện cơ sở đào tạo của Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn.

Ghi nhận thực tế, cơ sở đào tạo của Cao đẳng Y dược Sài Gòn được đặt tại tòa nhà PTT, lô số 7 vài tháng nay.

Tuy nhiên, theo quyết định số 1778/QĐ-UBND ngày 11/4/2014 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thì lô số 7 được duyệt là khu vực sản xuất phần mềm tin học (cao ốc văn phòng và thương mại dịch vụ).

Vì vậy, cần thiết phải đặt ra câu hỏi: Vì sao Công ty Trách nhiệm Hữu hạn một thành viên phát triển Công viên phần mềm Quang Trung lại làm trái với quyết định 1778 của Ủy ban Nhân dân Thành phố? Nếu các phân khu tại đây đều đảo lộn hết các chức năng thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Lô số 7 thuộc khu vực sản xuất phần mềm tin học (cao ốc văn phòng và thương mại dịch vụ) bị đem cho thuê làm nơi đào tạo là trái với quyết định của Uỷ ban Nhân dân thành phố. Ảnh: HL.

Đây là một tòa nhà sử dụng cho chức năng sản xuất tin học (văn phòng) đã cũ… cũng có nghĩa là thiết kế phòng cháy chữa cháy hoàn toàn khác với một cơ sở đào tạo.

Để được sử dụng làm cơ sở giáo dục, nhà trường phải đảm bảo các trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật, đảm bảo cơ sở vật chất tốt, an toàn trong toàn bộ quá trình đào tạo.

Cụ thể hơn, một khu đào tạo đảm bảo an toàn cần đáp ứng được nhiều tiêu chí về phòng cháy chữa cháy và được Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy chứng nhận như:

Doanh nghiệp giỏi "thần thông biến hoá" hay do cán bộ quá yếu kém?

Bậc chịu lửa, khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy, giao thông phục vụ phòng cháy chữa cháy, lối thoát nạn; Hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, chữa cháy tự động spinkler, bình chữa cháy; Hệ thống báo cháy tự động, đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn; Hệ thống tăng áp buồng thang bộ; Hệ thống chống sét.

Bên cạnh đó còn có các yêu cầu kèm theo như: 1/Các đường ống kỹ thuật khi xuyên sàn, tường, vách ngăn cháy phải có giải pháp chống cháy lan theo đường ống; 2/Trước lối vào thang máy tại tầng hầm phải bố trí khoang đệm được thổi khí khi cháy; 3/Bố trí 1 thang máy phục vụ lực lượng chữa cháy; 4/Các cầu thang bộ từ tầng hầm phải bố trí trực tiếp ra bên ngoài được ngăn cách với phần còn lại của buồng thang bộ bằng vách đặc ngăn cháy có giới hạn chịu lửa EI45; 5/Các phòng có mặt đồng thời trên 50 người phải có 2 cửa thoát nạn bố trí phân tán, hướng mở theo chiều thoát nạn…

Có thể thấy đây là những yêu cầu rất chặt chẽ (được kiểm tra định kỳ) nhằm bảo vệ tốt nhất tính mạng con người trong trường hợp chẳng may có sự cố cháy nổ xảy ra

Trao đổi với Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Nhàn – Hiệu phó Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn cho biết, nhà trường đã xin phép Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp mở cơ sở đào tạo tại lô 7 Công viên Phần mềm Quang Trung từ tháng 7/2018.

Tuy nhiên, thông tư 46/2016 được Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành tháng 12/2016 có ghi rõ tại điều 6: Trường cao đẳng chịu sự quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đồng thời chịu sự quản lý theo lãnh thổ của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đặt trụ sở chính, phân hiệu.

Như vậy, ngoài việc báo cáo với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (nếu có) thì việc mở cơ sở đào tạo tại lô 7 Công viên Phần mềm Quang Trung bắt buộc phải báo cáo xin phép Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Bên trong địa điểm Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn thuê để đào tạo. Đây là tòa nhà thuộc lô số 7, theo quyết định của thành phố thì không phải nơi dành cho đào tạo. (Ảnh: H.L)

Cần phải khẳng định lại một lần nữa là tại quyết định 1778 của Ủy ban nhân dân Thành phố thì lô 7 đã xác định rất rõ ràng là khu vực sản xuất tin học (văn phòng), vì vậy việc đơn vị quản lý cho Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn thuê làm nơi đào tạo là chưa đúng quy định.

Ngày 1/10 vừa qua, trong cuộc họp báo về tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm 2018, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

Ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận sự việc và khẳng định sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, nếu phát hiện có vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Hưng Long