Khủng bố IS rêu rao bắn rơi máy bay F-16 của liên minh ở Syria

25/12/2014 07:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đại diện của Chỉ huy Trung ương của quân đội Mỹ cũng nói với Reuters rằng các bằng chứng cho thấy không phải IS đã bắn hạ máy bay.

Khủng bố IS hôm 24/12 tuyên bố đã bắn hạ một chiếc máy bay F-16 của lực lượng Không quân Jordan tại tỉnh Raqqa của Syria và bắt giữ viên phi công, RT cho biết.

Jordan là một trong những quốc gia tham gia vào liên minh chống khủng bố IS tại Syria và Iraq do Mỹ dẫn đầu kể từ tháng 8 năm nay.

IS khoe ảnh bắt giữ phi công Jordan (áo trắng).

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã lên tiếng kêu gọi IS đối xử một cách nhân đạo, phù hợp với quy tắc quốc tế đối với viên phi công Jordan có tên là Moaz al-Kasasbeh.

Trong khi đó, cha của viên phi công cũng đã lên tiếng kêu gọi IS tha mạng cho con trai của mình. 

Theo Reuters, phát ngôn viên chính phủ Jordan Mohammad Al-Momani nói với đài truyền hình Al-Hadath rằng chiếc F-16 bị bắn rơi bằng tên lửa từ mặt đất, nhưng những đánh giá mới cho thấy không có dấu hiệu máy bay bị bắn rơi bởi IS.

Đại diện của Chỉ huy Trung ương của quân đội Mỹ cũng nói với Reuters rằng các bằng chứng cho thấy không phải IS đã bắn hạ máy bay, nhưng từ chối tiết lộ các bằng chứng này.

Đại diện của lực lượng Mỹ cũng cho biết, nước này sẽ nỗ lực xác minh vụ việc và không cho phép IS xuyên tạc hoặc khai thác sự cố này để tuyên truyền có lợi cho mình.

Một quan chức Mỹ khác nói với Reuters rằng máy bay đã gặp sự cố trên không và phi công đã thoát ra ngoài trước khi nỗ lực cứu hộ được tiến hành. 

Nguyễn Hường