Kỉ luật cán bộ, nhân viên Viện K quát mắng bệnh nhân, câu kết với 'cò'

19/09/2012 07:04 Thu Hòe
(GDVN) - Bệnh viện K đã có hình thức kỉ luật cụ thể đối với 2 cán bộ, nhân viên y tế vi phạm, trực tiếp lộ diện trong clip. Theo đó, hình thức kỉ luật cao nhất là cảnh cáo, không cho làm công tác chuyên môn tiếp xúc với bệnh nhân và cắt 100% tiền lương tăng thêm…
Chiều 18/9, PV Báo Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc trực tiếp với đại diện ban lãnh đạo Bệnh viện K về hình thức kỉ luật cụ thể dành cho 2 cán bộ, nhân viên y tế có hành vi quát mắng bệnh nhân, móc nối với cò mồi bên ngoài bệnh viện để trục lợi, ăn tiền của người bệnh khiến dư luận xã hội phẫn nộ và bức xúc trong thời gian vừa qua.

Ông Lê Văn Sâm – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện K (Ảnh Thu Hòe)

Trả lời Báo Giáo dục Việt Nam, ông Lê Văn Sâm – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện K cho biết, Giám đốc Bệnh viện K đã kí quyết định kỉ luật cụ thể đối với 2 cán bộ, nhân viên y tế vi phạm, trực tiếp lộ diện trong clip. Quyết định kỉ luật chính thức có hiệu lực từ ngày 12/9/2012.

Cụ thể, bà Tô Thị Thủy – kế toán viên cao đẳng, công tác tại phòng Tài chính kế toán, làm nhiệm vụ thu tiền xét nghiệm, nhân vật nhắc đến trong clip “Đau lòng cảnh cán bộ Bệnh viện K quát xa xả người bệnh” bị phạt nhắc nhở, phê bình trước toàn thể bệnh viện và trừ 50% tiền lương tăng thêm do đã có hành vi vi phạm quy tắc giao tiếp, ứng xử trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Quyết định kỉ luật của Giám đốc Bệnh viện K  (Ảnh Thu Hòe)


Trường hợp thứ hai anh Chu Thanh Giang, sinh năm 1988, kỹ thuật viên Y trung cấp - khoa Chẩn đoán hình ảnh, nhân vật được nhắc đến trong “Video: Lộ diện nhân viên Bệnh viện K đưa bệnh nhân “đi tắt đón đầu” bị phạt cảnh cáo, thôi không cho làm công tác chuyên môn tiếp xúc với bệnh nhân trong một thời gian nhất định và trừ 100% tiền lương tăng thêm. Lí do kỉ luật, vi phạm quy định của bệnh viện trong quá trình khám chữa bệnh, cụ thể là móc nối với cò bệnh viện để ăn tiền. Thời gian thi hành kỉ luật với kỹ thuật viên Chu Thanh Giang là 1 năm, kể từ ngày 12/9/2012.

Thông báo kỉ luật được gửi tới tất cả các phòng, khoa của Bệnh viện K (Ảnh Thu Hòe)


Giải thích về hình thức kỉ luật dành cho kế toán viên Tô Thị Thủy, ông Sâm cho hay: “Hành vi của kế toán viên Tô Thị Thủy chỉ đơn thuần là sự to tiếng với bệnh nhân do không kiềm chế được khi áp lực công việc quá căng thẳng. Hành vi này vi phạm quy tắc giao tiếp, ứng xử trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể châm trước và thông cảm. Hình thức kỉ luật nhắc nhở, kiểm điểm và trừ lương tăng thêm là hợp tình hợp lí. Người bị kỉ luật thấy tâm phục khẩu phục nhất… Từ đó, bản thân người bị nhắc nhở, kiểm điểm tự biết điều chỉnh thái độ và hành vi của bản thân mình…”

Trường hợp của kỹ thuật viên Chu Thanh Giang, hội đồng kỉ luật Bệnh viện K không chỉ yêu cầu kỹ thuật viên Giang viết bản kiểm điểm mà còn tiến hành đối chất, xác minh tính chất và mức độ vi phạm trong cả quá trình công tác, làm việc tại khoa Chuẩn đoán hình ảnh.

Ông Sâm khẳng định: “Trước hội đồng kỉ luật, kỹ thuật viên Chu Thanh Giang đã nhận lỗi và thừa nhận việc đưa bệnh nhân vào siêu âm chen ngang và có lấy của bệnh nhân 100.000 đồng. Tuy nhiên, cả một ê kíp làm việc tại khoa Chẩn đoán hình ảnh không có bất cứ sự ăn chia nào trong số tiền 100.000 đồng này. Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cũng khẳng định, kĩ thuật viên Giang có nhưng không thường xuyên có hành động đưa bệnh nhân siêu âm chen ngang như thế này. Kĩ thuật viên Giang không phải là một mắt xích của đường dây cò mồi…”

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!
Thu Hòe