Kiev cáo buộc xe tăng Nga vượt biên giới tấn công lực lượng Ukraine

26/08/2014 07:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ukraine tuyên bố 10 xe tăng và 2 xe bọc thép của Nga đã xâm nhập vào khu vực Shcherbak của nước này tấn công quân đội nước này.

Căng thẳng ở Ukraine tiếp tục leo thang sau khi Nga bị cáo buộc hỗ trợ xe tăng và xe bọc thép cho lực lượng ly khai.

Theo Daily Mail ngày 25/8, Đại tá Andriy Lysenko - Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine tuyên bố 10 xe tăng và 2 xe bọc thép của Nga đã xâm nhập vào khu vực Shcherbak của nước này tấn công quân đội Ukraine.

Quân đội Ukraine tấn công lực lượng ly khai. 

Cáo buộc được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Moscow tuyên bố ý định gửi đoàn xe viện trợ thứ hai cho người dân Đông Ukraine đang bị kẹt trong cuộc xung đột.

Theo ông Lysenko, đoàn xe bọc thép của Nga được phát hiện di chuyển cách thành phố Novoazovsk của Ukraine khoảng 11 dặm vào đêm ngày 24/8.

Quân đội Ukraine sau đó đã giao tranh với đoàn xe tăng và xe bọc thép trên của Nga vào sáng ngày 25/8. Giao tranh nổ ra xung quanh thị trấn ven biển của Novoazovsk, cách 6 dặm từ biên giới Nga.

Igor Moisichuk, chỉ huy thứ hai của tiểu đoàn Azov, một nhóm dân quân ủng hộ Kiev, cho biết trên Facebook rằng cuộc tấn công của Nga bắt đầu bằng pháo kích và bắn tên lửa Grad dữ dội vào phía họ.

Động thái này của Nga được cho là nhằm hỗ trợ phe ly khai chiếm lại quyền kiểm soát Mariupol, một cảng lớn nằm trên bờ biển Azov, một nhánh của Biển Đen. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Moscow, Ngoại trưởng Nga cho biết ông đã không được nghe báo cáo của các chiến đấu, nhưng mô tả các báo cáo trước đó của cuộc xâm nhập qua biên giới là "sai lạc".

Hiện tuyên bố này của Kiev chưa được xác nhận. Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Moscow, Ngoại trưởng Nga cho biết ông đã không nhận được báo cáo nào như tuyên bố của Ukraine và cho biết thêm rằng các cáo buộc Moscow vi phạm biên giới của láng giềng trước đó đề là "sai sự thật". 

Hôm 22/8, Nga đã đơn phương gửi hơn 200 xe vận tải chở hàng viện trợ nhân đạo tới Luhansk, một động thái bị chính quyền Kiev và phương Tây lên án là hành vi xâm lược trực tiếp./.

Nguyễn Hường