Kiev công bố kế hoạch điều thêm xe tăng tới Donbass.

04/03/2015 13:14 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ukroboronprom đã chuyển giao một lô xe tăng T64B mới đại tu cho Bộ Quốc phòng và lực lượng an ninh quốc gia Ukraine.

RT ngày 4/3 đưa tin, giữa những nỗ lực đưa các bên tham chiến ở miền Đông Ukraine vào bàn đàm phán, chính phủ Kiev công bố kế hoạch điều thêm xe tăng tới Donbass.

Tập đoàn quốc phòng nhà nước Ukraine, Ukroboronprom tuyên bố đã chuyển giao một lô xe tăng T64B mới đại tu cho Bộ Quốc phòng và lực lượng an ninh quốc gia. Các xe tăng "sẵn sàng để thực hiện các nhiệm vụ trong khu vực hoạt động chống khủng bố", cách Kiev gọi khu vực đòi ly khai ở miền Đông.

Quân đội Ukraine tham chiến tại miền Đông.           

Số lượng thực tế của các xe tăng mới được bàn giao không được đề cập đến trong tuyên bố. Nhưng Ukroboronprom nói rằng các xe tăng T64B trải qua nâng cấp tại nhà máy sửa chữa tăng - thiết giáp ở Kharkiv sẽ được trang bị lớp vỏ đặc biệt giúp chúng có thể chống lại các vũ khí chống tăng hiện đại.

Động thái này được đánh giá là có thể gây nguy hiểm cho thỏa thuận ngừng bắn Minsk mong manh có mục chính là yêu cầu các bên thu hồi vũ khí hạng nặng.

Trong khi đó, người đứng đầu chính quyền Cộng hòa Donetsk và Cộng hòa Lugansk tự xưng tuyên bố đã hoàn thành nhiệm vụ và kéo vũ khí hạng nặng của họ khỏi khu vực tiền tuyến.

Theo RT, quân đội Ukraine cho đến nay vẫn chậm trễ trong việc thực hiện thỏa thuận Minsk 2 và "đang phấn đấu hoàn thành bước đầu tiên" là rút các pháo cỡ nòng 100mm cách tiền tuyến 25 km theo thỏa thuận.

Tuyên bố của Ukroboronprom được đưa ra trong bối cảnh tờ Vesti phiên bản tiếng Latvia phát hiện ra rằng các xe tăng T64 Ukraine điều tới chiến trường miền Đông trước đó được chế tạo với chất lượng kém khiến chúng dễ bị phá hủy hơn.

Theo chuyên gia tư vấn đầu tư cho Giám đốc điều hành của Ukroboronprom, Nadiia Stechyshyna, Ukraine đã tiến hành một cuộc đại tu lớn trong quân đội trong vòng chưa đầy một năm qua, trong đó 70% các loại xe bọc thép nhập khẩu trước đó từ Nga đã được sửa chữa hoặc thay thế.

"Không ai thực sự chú ý đến cách quân đội được trang bị trong 23 năm qua. Mọi người đều cảm thấy an toàn và an toàn. Vì vậy, về cơ bản không có đầu tư cho các lực lượng vũ trang", bà Stechyshyna nói với Defense News.

Trong khi chính quyền Kiev cố gắng tháo dỡ tất cả các thiết bị quân sự của mình để sửa chữa thì lực lượng ly khai ở Donbass lại đang cố gắng thu thập các kim loại mà chính quyền bỏ đi để tái sử dụng.

Một số phụ tùng còn dùng được sẽ được chọn để thay thế, số còn lại được nấu chảy trong nhà máy thép ở Donetsk.

Trong khi đó, chính quyền Donetsk tự xưng còn lên kế hoạch nhập khẩu it nhất 60.000 tấn kim loại phế liệu từ Nga trong một nỗ lực tuyệt vọng để xây dựng lại khu vực Donbass bị chiến tranh tàn phá. Khoảng 30 nghìn tấn khác dự kiến ​​sẽ lấy từ xe tăng bị phá hủy, các hệ thống pháo binh và máy móc khác mà quân đội Ukraine bỏ lại trên chiến trường./.

Nguyễn Hường