Kiev tiết lộ nội dung đàm phán với Đức, Pháp

07/02/2015 08:56 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các quan chức châu Âu không kỳ vọng có thể đạt được sự đột biến trong cuộc hội đàm tại Moscow và hoài nghi rằng ông Putin sẽ thỏa hiệp.

Các nhà lãnh đạo Pháp và Đức đã rời Moscow vào cuối ngày 6/2 sau năm giờ hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Reuters, không ai trong số các nhà lãnh đạo tham gia cuộc họp đưa ra tiết lộ chính thức về nội dung của cuộc hội đàm hoặc thông báo sẽ kết thúc cuộc chiến ở miền Đông Ukraine ngoài lời hứa sẽ tiếp tục nói chuyện.

Các nhà lãnh đạo Đức, Nga, Pháp tại Moscow ngày 6/2.

Trước đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm tương tự với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ở Kiev. 

Reuters cho rằng chuyến công du này của các nhà lãnh đạo Pháp và Đức có thể là một phần của nỗ lực cuối cùng tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine trước khi các lãnh đạo EU xem xét các biện pháp trừng phạt mới chống lại Moscow.

Ngoài ra, Reuters cũng cho rằng mục đích chuyến đi này có thể nhằm thuyết phục Nga giúp kết thúc xung đột ở miền Đông Ukraine trước khi Mỹ quyết định hỗ trợ vũ khí hạng nặng cho quân đội Kiev, một động thái Berlin đã công khai bày tỏ sự hoài nghi và phản đối. 

Về nội dung cuộc hội đàm tại Ukraine của nhà lãnh đạo Đức và Pháp, tờ Lenta dẫn lời Phó Tổng thống Ukraine Valery Chaly cho biết, mục đích chuyến thăm Kiev của ông Hollande và bà Merkel là để có một lập trường thống nhất cách giải quyết tình hình trên cơ sở thỏa thuận Minsk trước khi thảo luận với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin. 

Trong tuyên bố trên trang web của Tổng thống Poroshenko sau cuộc hội đàm, ông nói rằng các bên đã bày tỏ hy vọng rằng Nga đã quan tâm tới một giải pháp hòa bình. 

Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk cũng đưa ra một tuyên bố nhấn mạnh rằng hòa bình ở châu Âu hiện phụ thuộc vào cách đạt được hòa bình ở Ukraine.

Theo Reuters, các quan chức châu Âu không kỳ vọng có thể đạt được sự đột biến trong cuộc hội đàm tại Moscow và hoài nghi rằng ông Putin sẽ thỏa hiệp khi mà lực lượng ly khai ủng hộ Nga đang giành ưu thế trên chiến trường.

Nguyễn Hường