Jang Song-thaek và Kim Jong-un.

Tờ Korea Jongang Daily ngày 23/12 dẫn nguồn tin báo Yomiuri Nhật Bản cho biết, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã uống rượu say trước khi ra lệnh hành quyết 2 đệ tử thân cận của ông chú rể Jang Song-thaek.

Ri Yong-ha và Jang Su-gil đều bị hành quyết vì đã không tuân theo mệnh lệnh của Kim Jong-un yêu cầu kiểm tra, báo cáo về hoạt đông sinh lời của các doanh nghiệp quân đội.

2 người này đã nói rằng họ phải báo cáo lại với Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Jang Song-thaek, người trực tiếp phụ trách các hoạt động làm ăn kinh tế của quân đội. Điều này khiến Kim Jong-un khó chịu, ông đã ra lệnh hành quyết 2 phụ tá Jang Song-thaek khi đã uống rượu rất say.

Nguồn tin nói với Yomiuri, những người thân của 2 phụ tá Jang Song-thaek bị hành quyết rất kinh sợ trước những gì vừa xảy ra và đã gọi điện thoại báo cho bạn bè, người thân của họ sống ở nước ngoài.

Tình báo Hàn Quốc đã nắm đượ các cuộc trò chuyện của họ, Seoul đã kết luận rằng các cuộc thanh trừng nhằm vào Jang Song-thaek là không thể tránh khỏi dựa vào lời khai của những người liên quan.

Gần đây Nhật Bản cho biết ít nhất đã có 8 tay chân thân tín của Jang Song-thaek đã bị hành hình, trong khi hơn 100 người thân của Jang Song-thaek đã bị bắt và đưa đến các trại tù trong đêm 13/12, bao gồm cả cha đẻ của Jang Song-thaek.

Hồng Thủy