Kinh tế khó khăn, Putin giảm 10% lương của một loạt quan chức cấp cao

08/03/2015 07:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Putin đã ký quyết định cắt giảm 10% lương của mình cùng một số quan chức cấp cao khác do tình hình kinh tế khó khăn.

RT ngày 6/3 đưa tin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký quyết định cắt giảm 10% lương của mình cùng một số quan chức cấp cao khác trong chính phủ do tình hình kinh tế của đất nước gặp khó khăn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Theo quyết định được Tổng thống Putin ký ngày 6/3, việc cắt giảm lương có hiệu lực từ ngày 1/3 đến ngày 31/12/2015. Nhưng nó cũng có thể được mở rộng tới năm 2016, tùy thuộc vào tình hình.

Quyết định được cho là có ảnh hưởng đến cả Thủ tướng Dmitry Medvedev, Trưởng công tố viên Yury Chaika, người đứng đầu Ủy ban Điều tra Aleksandr Bastrykin, Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu cũng như các thành viên khác trong chính phủ ở cấp Bộ trưởng.

Tuy nhiên, đây chỉ là quyết định tạm thời, nó có thể được gỡ bỏ nếu tình hình kinh tế của nước Nga được cải thiện.

Theo tờ Vedomosti, tổng lương năm 2013 của Tổng thống Putin là 3,6 triệu rúp (khoảng 120.000 USD). Nhưng theo một quyết định được ký vào tháng 4/2014, lương của Tổng thống Putin được tăng 2,65 lần.

Quyết định cắt giảm lương thuộc cấp của ông Putin được đưa ra  trong bối cảnh nền kinh tế Nga bị ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh trừng phạt của phương Tây và sự sụt giảm mạnh mẽ của giá dầu khiến đồng rúp giảm một nửa giá trị so với đồng USD vào tháng 12 năm ngoái./.

Nguyễn Hường