Kissinger: Phương Tây đã "sai lầm chết người" ở Ukraine

11/11/2014 06:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cho rằng cách tiếp cận của phương Tây với cuộc khủng hoảng này là một "sai lầm chết người".

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger hôm 10.11 đã đưa ra một dự báo ảm đạm về tình hình địa chính trị mới đang hình thành trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine hiện nay. 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger.

Theo nhà ngoại giao 91 tuổi, phương Tây đang đứng trên bờ vực của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới và cho rằng cách tiếp cận của phương Tây với cuộc khủng hoảng này là một "sai lầm chết người".

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ Der Spiegel của Đức, cựu Ngoại trưởng Mỹ cho rằng nguy cơ xảy ra Chiến tranh Lạnh một lần nữa là có thật và "chúng ta không thể bỏ qua nó" vì mối nguy hiểm này có thể dẫn tới một "thảm kịch".

Ông Kissinger cho rằng nếu phương Tây "thành thật", họ sẽ thừa nhận rằng họ đã hành động "sai lầm" trong cuộc xung đột Ukraine.

Theo ông, châu Âu và Mỹ không hiểu được "ý nghĩa của sự kiện" dẫn đến cuộc đàm phán kinh tế bước ngoặt giữa Ukraine và EU, ngọn lửa đã châm ngòi cho cuộc biểu tình tại Kiev năm ngoái và thu hút sự can thiệp của Nga.

Tuy nhiên, ông Kissinger cho rằng phản ứng của Nga đối với vấn đề Ukraine cũng không "tương xứng". Ông cũng thừa nhận rằng Ukraine luôn luôn có một "ý nghĩa đặc biệt" đối với Nga và Kiev đã không hiểu rằng họ đã phạm một "sai lầm chết người".

Các biện pháp trừng phạt chống lại Nga cũng sẽ "phản tác dụng" và tạo ra một tiền lệ nguy hiểm và những hệ lụy khó lường, ông Kissinger nói. Cựu Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ kỳ vọng rằng Berlin sẽ hành động nhiều hơn nữa trong vấn đề này./.

Nguyễn Hường