Kỳ 4: Công an vây bắt chủ "động quỷ" giải cứu 5 nạn nhân bị ép bán dâm

16/08/2012 07:04 Q.Khởi - Q.Doanh/plxh
Sau khi thu thập đủ chứng cứ, nhóm phóng viên bố trí người theo dõi nhất cử nhất động từ phía ngoài "tổ quỷ", đề phòng trường hợp vợ chồng má mì di chuyển các nạn nhân đi nơi khác.

Mặt khác, phóng viên cũng thông báo vụ việc đến Đại tá Vũ Quang Hưng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, Thủ trưởng cơ quan CSĐT CA tỉnh Nam Định. Một chuyên án được khẩn trương thành lập.

Nghĩa tình của công an tỉnh Nam Định

Lần đầu, khi phóng viên gọi điện, Đại tá Hưng đang có một cuộc họp quan trọng. Nhưng sau đó, tranh thủ giờ nghỉ giải lao, vị đại tá dày dạn kinh nghiệm phá án, đã chủ động gọi điện lại cho phóng viên. Cuộc trao đổi ngắn gọn, nhanh, nhưng thể hiện rằng vị thủ trưởng này rất quan tâm đến vụ việc. 

Kết thúc cuộc trao đổi, Đại tá Hưng đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ nhanh chóng giải quyết việc PV phản ánh. Sau đó, Đại tá Nguyễn Ngọc Kha, Trưởng phòng CSĐT CA tỉnh Nam Định, khẳng định với Đường dây nóng báo Pháp luật & Xã hội sẽ lập chuyên án để triệt phá "tổ quỷ" cùng các đối tượng liên quan.

Để cơ quan CSĐT CA tỉnh Nam Định có thêm thông tin, thuận lợi hơn khi phá án, PV đã hướng dẫn chị Bùi Thị S., SN 1970, trú tại xã Truờng Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, mẹ của nạn nhân H., hay còn gọi là Thanh, đến CQĐT trình báo vụ việc. "Sau khi PV hướng dẫn, tôi mang đơn trình báo vào CQĐT CA tỉnh, ngay từ cổng bảo vệ tôi đã được chỉ dẫn chu đáo. Cán bộ CA tiếp đón rất nhiệt tình, và hứa sẽ sớm cứu con tôi về", chị S. nói. 


PV thay mặt tòa soạn trao tiền hỗ trợ cho các nạn nhân

Ngay hôm sau, chuyên án được thiết lập. CQĐT CA tỉnh Nam Định đã tiến hành theo dõi, phục kích, bắt quả tang hành vi chứa chấp mại dâm ở "tổ quỷ" 87, núp bóng "nhà hàng Hồng Thắm, phục vụ hải sản biển". Khi các trinh sát xưng danh là công an, vợ chồng ả má mì vẫn ngơ ngác chưa hiểu chuyện gì xảy ra. Hai vợ chồng bị bắt tạm giam ngay sau đó để phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án.

Không chỉ riêng H. mà tất cả 5 nạn nhân sau nhiều ngày bị đày đọa ở "tổ quỷ" vui mừng khôn xiết, bởi sắp được trở về với gia đình. Đến đây nhiệm vụ gần như đã hoàn thành, nhóm PV Đường dây nóng lên đường về Hà Nội.

Trong thời gian điều tra vụ án, do các nạn nhân ở các tỉnh thành khác nhau, lại rất xa, nên các cháu được cán bộ CA tỉnh Nam Định tạo điều kiện ở luôn trong trụ sở. Ngoài việc "chê" nước sinh hoạt ở đây chưa sạch cho lắm, các cháu nói rằng các chú CA rất thân thiện và tốt bụng. Các cháu được cung cấp nước uống, đồ ăn ngon, được đối xử như người nhà.

Ngoài cháu H, hay còn gọi là Thanh, có mẹ đến đón, các cháu còn lại đều ở tỉnh xa, có cháu ở trong các thôn bản vùng sâu vùng xa tận Điện Biên, Sơn La, không có điện thoại. Hầu hết là các gia đình nghèo khó. Có nhà nhận được tin con, mà cũng không có nổi tiền bắt xe xuống đưa con về.

Khi bị lừa bán xuống Quất Lâm, má mì nói mỗi lần tiếp khách các cháu sẽ được 20 - 30 ngàn đồng, tuy nhiên, thực tế các cháu chưa nhận được đồng nào. Đến khi CQĐT cho các cháu trở về địa phương, ngoài cháu H. thì 4 cháu còn lại phải tự đi về, nhưng các cháu về sao được khi không có tiền đi tàu xe.

Trước tình cảnh này, CQĐT CA tỉnh Nam Định đã hỗ trợ các nạn nhân tiền tàu xe về quê. Chị S., mẹ cháu H., sẽ đưa tất cả các cháu về bến xe Giáp Bát, Hà Nội để từ đây các cháu sẽ bắt xe về nhà mình.

Cuộc hội ngộ cảm động

"Tôi đã đưa các cháu về bến xe Giáp Bát rồi anh ạ", chị S. thông tin đến Đường dây nóng. Nhóm PV đã có mặt đưa chị S. cùng các nạn nhân về trụ sở báo. Vào bến xe Giáp Bát, tại khu vực dành cho khách chờ xe, PV xuất hiện trước mặt chị S. cùng 5 cháu nạn nhân.

Chiếc kính đen vừa bỏ ra, cả 5 cháu nhao nhao "A…", "Á, chú áo vàng…", "Ơ…"… chúng tròn xoe mắt ngạc nhiên. Đến lúc ấy, cả mấy đứa vẫn chưa biết gã khách áo vàng này là như thế nào.

Khi về đến trụ sở báo, mấy đứa mới biết, hóa ra nhóm khách có mặt hôm trước là nhóm PV Đường dây nóng của báo. Con bé H., tức Thanh, bắt đầu "nổ": "Khi chú vào mà không làm gì cháu đã nghi ngờ rồi.

Hóa ra chú là nhà báo". Ngồi giữa phòng, con bé bô bô kể lại việc PV và nó đã làm gì trong phòng hôm đó. Ngược lại với vẻ vui mừng của Thanh, mấy đứa nhóc còn lại có vẻ ỉu xìu. "Bọn em nhớ nhà quá, xa nhà lâu quá rồi nên giờ chỉ muốn về luôn…", M., một nạn nhân nói.

Biết hoàn cảnh khó khăn của các nạn nhân, tòa soạn ngoài việc hỗ trợ thêm tiền cho các cháu về quê, còn chuẩn bị sẵn nhiều đồ ăn, nước uống để các nạn nhân sử dụng trên đường về. 

Tranh thủ thời gian, chị S. đã viết vài dòng cảm ơn CQĐT CA tỉnh Nam Định và nhờ PV chuyển đến cho đơn vị này. Các nạn nhân cũng tranh thủ nói tâm nguyện của mình, muốn cơ quan pháp luật xử lý nghiêm những kẻ đã lừa bán các cháu xuống Quất Lâm, ép các cháu phải bán dâm. 


5 nạn nhân sàn sàn tuổi nhau, hầu hết SN 1995, ở các thôn, bản xa xôi. Ngoài H. có vẻ bạo dạn, 4 cháu còn lại ít nói hơn, có vẻ ngại trước nơi đông người. Hoa, cô gái xinh nhất nhà 87, mà PV từng nhiều lần tiếp cận khai thác thông tin khi thâm nhập "tổ quỷ" chỉ ngồi lặng lẽ, hỏi gì nói đấy. Nó chí nhoẻn miệng cười khi PV nói vui. Hoa không biết chữ, hỏi về gia đình còn bé ậm ừ không muốn nói. Hoa nói, người "giới thiệu" mình xuống đây chính là bà chị dâu. 

Chị dâu và anh trai Hoa cũng vừa mới chia tay. Oái oăm hơn, chính chị dâu Hoa từng là gái bán hoa chuyên nghiệp tại "tổ quỷ". Khi thấy "tổ quỷ" cần "hàng" mới, ả chị dâu độc ác này nghĩ ngay đến… cô em chồng. Hoa nói, giờ về quê cũng chẳng biết ở với ai, vì mọi người… đi hết rồi (!?).

So với 4 người bạn còn lại, Hoa là người mà PV gặp khó nhất khi khai thác thông tin. Nghĩ con bé ngại đông người, PV đưa riêng con bé ra ngoài hiên nhà. Hỏi được một chút thông tin, con bé kiên quyết không trả lời thêm câu hỏi nào cả. 


Chị S. chủ động đưa con gái về. Còn 4 nạn nhân còn lại thì nhóm PV đưa ra bến xe Mỹ Đình để tiện đi tàu xe. Gần đến bến xe Mỹ Đình, PV báo cho Hoa đang ngồi sau xe. Không ngại các PV khác đang đi cùng, không ngại các bạn nhìn, con bé bám chắc tay PV.

Từ lúc gặp nhau, con bé chưa từng nói một câu cảm ơn PV, con bé ngại. Và PV hiểu, cái bám chắc này không phải xuất phát từ tình cảm nam nữ, mà đơn giản, hành động đó thay cho lời cảm ơn mà nó xấu hổ không dám nói… Đưa mấy đứa vào tận xe khách, PV dặn dò nếu đi đường xảy ra chuyện gì thì gọi vào Đường dây nóng của Báo để được giúp đỡ. 

Tâm sự với các nạn nhân, nhóm PV biết thêm nhiều điều về cuộc sống, về gia đình các em. Mỗi người một số phận. Nghe, biết để rồi mà thương. Chính từ đây đã mở ra cho nhóm PV vào một cuộc hành trình mới, hành trình tìm hiểu những cuộc đời đầy xúc động…

Đặt chân lên bãi biển Quất Lâm (Nam Định) – “thiên đường mại dâm giá rẻ”, nhiều người cảm thấy buồn khi chứng kiến cảnh cô nhân viên bán hàng kiêm cả “gái bán dâm”, và đặc biệt còn đau lòng hơn khi chứng kiến cảnh các cô gái đi khách từ tuổi 15. Không chỉ có những câu chuyện buồn như thế, ở Quất Lâm đã từng xảy ra nhiều vụ trọng án về mại dâm khiến cho nhiều người không khỏi bàng hoàng. Báo GDVN xin đăng tải loạt bài điều tra của phóng viên Q. Khơi - Q. Doanh xung quanh vụ án đối tượng chủ chứa bắt ép cô gái 16 tuổi bán dâm cho khách ở biển Quất Lâm...


* Còn tiếp


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thểBẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Q.Khởi - Q.Doanh/plxh